Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ:

Huy động mọi nguồn vốn phát triển giao thông thủy, bộ

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, ĐBSCL được ví như con rồng châu thổ đang trở mình vươn dậy. Thế nhưng, cái khó, cái nghèo vẫn cứ đeo đẵng. Làm thế nào để ĐBSCL phát triển và hội nhập là câu hỏi lớn đang đặt ra. Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ, đã dành riêng cho Báo SGGP cuộc trao đổi sau.

- PV: Theo đồng chí, đâu là nguyên nhân của những thành tựu và những mặt hạn chế cần khắc phục để ĐBSCL phát triển mạnh mẽ hơn nữa?

- Ông HUỲNH PHONG TRANH: Năm 2006, tuy ĐBSCL gặp nhiều khó khăn: giá cả biến động bất thường, dịch bệnh trên lúa, cúm gia cầm tái phát, hạn hán, thiên tai, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa tốt, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nên mức tăng trưởng toàn vùng đạt 12,06%.

Có thể thấy hầu hết chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, cơ sở hạ tầng xã hội thực hiện khá tốt, giảm hộ nghèo bình quân đạt 2,5%; lĩnh vực giáo dục tiếp tục phát triển, hơn 174.000 người được đào tạo nghề, trường lớp được kiên cố hóa; các mặt văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Đạt được những thành tựu trên có 3 nguyên nhân chính: 2006 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết (NQ) ĐH Đảng các cấp; NQ ĐH Đảng toàn quốc lần thứ X, cũng là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2006-2010; trên cơ sở tăng cường tổ chức bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và các địa phương phấn đấu giành thắng lợi ngay từ năm đầu. Kế đến, năm 2006 là kết quả của quá trình đầu tư của những năm trước; nhiều công trình bắt đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho tăng trưởng. Nguyên nhân kế đến là sự chỉ đạo của Chính phủ tương đối sát sao, quyết định hết sức kịp thời với tình hình thực tế của vùng.

Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn còn một số mặt hạn chế: Tốc độ tăng trưởng tuy cao so với năm 2005 nhưng chất lượng chưa bền vững; chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng. Có thể nhìn thấy rõ sức cạnh tranh trước mắt của nền kinh tế còn thấp so với điều kiện hội nhập. Đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực trong vùng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (15%), đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nơi còn 40%, đời sống một bộ phận dân cư, nhất là vùng nông thôn còn khó khăn, thiếu thốn…

- ĐBSCL cần phải làm gì để bứt phá, hội nhập và phát triển trong năm 2007?

- Cần phải đi sâu vào những nhiệm vụ trọng tâm: phấn đấu tăng trưởng đạt tốc độ cao (12,5%-13%), tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa; huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển và chủ động hội nhập kinh tế thế giới. Trong đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội; ngoài hạ tầng chính là giao thông thủy, bộ, còn phải đặc biệt quan tâm lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và nông dân.

Công nhân đang thi công đường dẫn bờ Bắc cầu Cần Thơ. Ảnh: Q.N.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các chương trình văn hóa-xã hội theo Quyết định 05 của Thủ tướng Chính phủ; giáo dục, đào tạo, đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo; tập trung phát triển kinh tế- xã hội gắn với cải cách hành chính, tăng cường củng cố bộ máy để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức, cơ sở Đảng.

- Trong các giải pháp trên, giải pháp nào mang tính đột phá?

- Nhiệm vụ đầu tư phát triển giao thông ĐBSCL là rất lớn, Chính phủ cần tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn ODA, BOT, trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách trung ương và địa phưong, đồng thời tính toán phân kỳ đầu tư hợp lý, làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện đầu tư có hiệu quả đối với từng công trình cụ thể, nhất là những công trình có tầm quan trọng đặc biệt như: Nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1A từ Mỹ Thuận đến Cà Mau, xây dựng đường Hồ Chí Minh (bao gồm cả cầu Cao Lãnh và Vàm Cống) tuyến N1, N2, tuyến quản lộ Phụng Hiệp, tuyến Nam sông Hậu, đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, nâng cấp sân bay quốc tế Cần Thơ, đầu tư xây dựng sân bay Phú Quốc, nâng cấp sân bay Cà Mau, cải tạo cơ bản cửa Định An, cửa Tiểu, mở tuyến kinh mới qua kinh Quan Chánh Bố (tỉnh Trà Vinh).

Hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường, lớp học, xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia. Hoàn chỉnh và khẩn trương triển khai đề án xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, trước mắt tổ chức tốt Đề án Mekong 1.000 (đào tạo 1.000 cán bộ, sinh viên có trình độ cao ở nước ngoài). Bộ GD-ĐT cùng với các địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch với các giải pháp thiết thực, khả thi để khắc phục nhanh tình trạng tụt hậu về mặt bằng dân trí ở ĐBSCL.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hôm nay 13 -1, tại TP Cần Thơ, Chính phủ tổ chức cuộc họp đánh giá 1 năm thực hiện Quyết định 20/2006/QĐ-TTg ngày 20-1-2006 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển GD-ĐT ĐBSCL đến năm 2010. Sau đây là vài số liệu cơ bản về tình hình GD- ĐT ĐBSCL sau khi Ban chỉ đạo Tây Nam bộ kiểm tra thực trạng:

+ Tính đến tháng 9-2006, ĐBSCL đã xây dựng được 11.171 phòng học để xóa 3 ca và phòng học tạm thời, xuống cấp. Trong đó, 10.485 phòng được xây dựng từ chương trình kiên cố hóa trường lớp.

+ Trong khi chương trình kiên cố hóa trường lớp chưa hoàn thành, số phòng học xuống cấp lại tăng nhanh. Ước tính toàn vùng có khoảng 15.000 phòng học đang xuống cấp, cần phải được kiên cố hóa.

+ Năm 2006, tỷ trọng ngân sách cấp cho chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục đào tạo của ĐBSCL đạt ở mức 18,71% tổng kinh phí cấp cho chương trình này trên phạm vi cả nước.

TRẦN MINH TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế