Về thông tin trồng cây cần sa, Bộ NN-PTNT:

Hủy toàn bộ những cây lanh chứa chất gây nghiện vượt tiêu chuẩn

Liên quan đến thông tin tại một số địa bàn của tỉnh Hà Tây, Hưng Yên và Hòa Bình đã xuất hiện những mảnh ruộng trồng cây cần sa do một cán bộ của Viện Cây lương thực, Thực phẩm (Bộ NN-PTNT) tên là Lê Quang Vinh hướng dẫn bà con nông dân trồng, ngày 20-4, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Trí Hoàn, Phó Viện trưởng Viện Cây Lương thực, Thực phẩm khẳng định, Lê Quang Vinh không phải là thành viên của Viện.

Trước đây, PGS-TS Hồ Hữu Nhị là Trưởng phòng Công nghệ Sinh Học thuộc Viện có nhận thực hiện dự án trồng cây lanh lấy sợi ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Đây chỉ là dự án trồng cây lanh với mục đích là lấy sợi với điều kiện cây lanh này có hàm lượng chất gây nghiện cocaine dưới 0,3%. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam trồng khá nhiều cây lanh mèo, đặc biệt ở khu vực miền núi để lấy sợi dệt thổ cẩm. Nếu xét ở chỉ tiêu cho phép thì có 4/6 loại cây lanh chứa hàm lượng chất gây nghiện vượt quá 0,3%. Sự việc hướng dẫn bà con nông dân trồng cây lanh này còn phải chờ kết luận của cơ quan công an xem mục đích của việc trồng này là lấy sợi hay lấy chất gây nghiện thì mới có hướng giải quyết chính xác.

Theo ông Lã Văn Lý, Cục trưởng Cục Hợp tác xã và Phát triển nông thôn, trước sự việc trên, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi tất cả các địa phương rà soát lại diện tích trồng trọt ở địa phương, nếu phát hiện ra các loại cây có chứa chất gây nghiện vượt quá hàm lượng cho phép thì các địa phương phải tiến hành tiêu hủy ngay.

TH.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />