US Open 2006:

Huyền thoại Federer

Chiến thắng 3-1 (6/2, 4/6, 7/5, 6/1) sau 2 giờ 27 phút trước niềm hy vọng số 1 của nước Mỹ - Andy Roddick - đã biến Roger Federer trở thành một huyền thoại trong lịch sử US Open. Anh cùng với John McEnroe, Ivan Lendl và Bill Tilden là những người đàn ông duy nhất trên thế giới giành được 3 danh hiệu US Open liên tiếp nhau. Nhưng với Federer, mọi chuyện mới chỉ đang… ở giữa đường!

Federer hôn chiếc cúp vô địch US Open 2006.

Đêm trước hôm chung kết, Federer đã đưa ra một tuyên bố đầy đe dọa: “Tôi chỉ muốn cố gắng gây ra một cuộc chiến tranh vào ngày mai. Đó là thứ mà tôi sẽ cố hết sức để làm. Tôi sẽ không nghĩ nhiều về trận đấu, chỉ leo lên giường đánh một giấc thật đã đời. Sau đó, bước ra đầy thoải mái vào sáng hôm sau. Tôi sẽ quăng mọi thứ vào Roddick và tạo ra một chiến cuộc thật sự”.

Và sự thật là Federer đã “quăng” những đường bóng đầy khó khăn, đầy uy lực về phần sân của Roddick. Anh đã chiếm thế chủ động hoàn toàn trong ván đấu đầu tiên và khiến cho Roddick hoàn toàn tê liệt. Federer dễ dàng dẫn 5/0, để cho đối thủ gỡ 2/5 rồi kết thúc ván đấu bằng điểm số 6/2.

Tất nhiên, khi đã vào đến trận chung kết, Roddick không thể là một gã “gà mờ”. Trong sự ủng hộ cuồng nhiệt của khán giả nhà, Roddick đã mang trận đấu chung kết trở lại với những pha bóng đôi công đẹp mắt. Những cú đánh thuận tay từ cuối sân, những cú giao bóng cực mạnh (có cú đạt tốc độ 224 km/giờ) của Roddick bắt đầu phát huy uy lực. Tay vợt người Mỹ “giật” lại ván đấu thứ hai khi thắng 6/4.

Ván đấu thứ ba vẫn là một ván đấu rất ngang ngửa. Trong khoảng 5,6 rơ đầu tiên, Roddick chứng tỏ mình rất khó bị đánh bại. Tuy nhiên, Federer bắt đầu… chiếm luôn cả ưu thế giao bóng của Roddick khi tung ra những cú trả giao bóng đầy hiểm hóc. Chưa hết, khi nắm quyền giao bóng, Federer đã bắt đầu biết cách khiến cho đối thủ ngây người đứng nhìn trong các cú giao bóng của anh. Federer thắng 7/5. Ở ván đấu thứ tư, Federer đã biết mọi thứ với Roddick trở nên bi kịch khi chỉ để đối thủ “thở” trong một rơ đấu duy nhất. Anh đã thắng áp đảo 6/1 và giành ngôi vô địch US Open 2006.

Dù để thua rất rõ ràng, có lẽ Roddick vẫn khó chấp nhận sự thật đầy trớ trêu: những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp của anh (7 cú) còn thua xa những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp từ Federer (17 cú). Federer cũng không hề phạm lỗi giao bóng kép lần nào, trong khi Roddick mắc sai lầm một lần. Tay vợt được mệnh danh là sở hữu những cú giao bóng đẳng cấp nhất thế giới giờ đây đã đánh mất luôn cả ưu thế của mình trước Federer – người vốn không mấy nổi danh trong lĩnh vực giao bóng này dù rằng là số 1 thế giới. Lạ lùng thay!

Giờ đây, Federer đã 6 lần lọt vào trận chung kết các kỳ Grand Slam liên tiếp. Anh cũng là người duy nhất trên thế giới liên tục giành ngôi vô địch hai giải đấu liền kề là Wimbledon và US Open trong liên tục 3 năm. “Nhà vua” Fed – danh hiệu mới mà người hâm mộ – đã hình thành một nguyên tắc cho riêng mình: nguyên tắc đứng vững trên đỉnh núi cao nhất. Với 9 danh hiệu Grand Slam (hơn Agassi 1 danh hiệu, thua Bill Tilden 1 danh hiệu, thua Rod Laver và Bjorn Borg 2 danh hiệu, thua Roy Emerson 3 danh hiệu và thua Pete Sampras 5 danh hiệu), Federer sẽ tiếp tục những bước tiến vững chắc của mình vào năm sau (lần vô địch US Open thứ 4 chăng?), năm sau nữa và trở thành huyền thoại của mọi huyền thoại.

Huyền thoại Federer, hay “nhà vua” Fed, đó cũng chỉ là một con người vĩ đại của quần vợt thế giới đầu thế kỷ 21 mà thôi!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác