Hy Lạp bầu cử trước thời hạn

SGGP
Hàng triệu cử tri đủ tư cách trên khắp đất nước Hy Lạp đã tham gia cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn. Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần 6 tại Hy Lạp kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đảng Dân chủ mới (ND) đối lập của ông Kyriakos Mitsotakis  sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này và dẫn trước đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras với tỷ lệ trên 9%. Tuy nhiên, số phiếu dự kiến sẽ được chia đều cho 7 đảng khác và đảng giành số phiếu cao nhất có thể sẽ phải tìm kiếm đối tác thành lập chính phủ liên minh.

Trước đó, ngày 10-6, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đồng ý giải tán quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử sớm. Đây là đề xuất của Thủ tướng Tsipras sau khi đảng cánh tả Syriza của ông thất bại nặng nề trước đảng Dân chủ mới trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) và bầu cử địa phương hồi tháng trước.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.