Hy Lạp được nhận khoản vay 30 tỷ euro

(SGGPO).- Các nhà lãnh đạo 16 nước khu vực đồng euro đã đồng ý cho Hy Lạp vay 30 tỷ euro. Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker cho biết, tiến trình cho vay sẽ được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) giám sát và tỷ lệ góp vốn vay của IMF cũng như lãi suất cho vay sẽ được công bố sau.

Theo Ủy viên phụ trách tài chính EU, ông Olli Rehn, trên nguyên tắc tỷ lệ góp vốn cho vay sẽ là 2-1 cho EU và IMF. Nếu nhận được khoản vay này, Hy Lạp không phải dựa vào việc huy động vốn trên thị trường tài chính với rủi ro sẽ cao hơn. Tổng số nợ của Hy Lạp hiện đã gần 300 tỷ euro.  

Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn tuyên bố hoan nghênh khoản tiền dành cho Hy Lạp vay. Ông cho rằng bước đi này là hết sức cần thiết để dần đưa Hy Lạp thoát khỏi tình trạng bên bờ vực về kinh tế như hiện nay.

Ông Strauss-Kahn cho biết IMF sẽ cùng với chính phủ Hy Lạp và Ủy ban châu Âu họp vào ngày 12-4 tại Brussels để quyết định các bước đi cụ thể tiếp theo.

H.Quốc    

Thông tin liên quan:

>> EC đưa Hy Lạp ra tòa do miễn thuế bất hợp pháp

>> Cùng hội, liệu có cùng thuyền?

>> Vì sao có IMF trong kế hoạch cứu Hy Lạp?

>> Hy Lạp tiếp tục thắt chặt chi tiêu

>> Thủ tướng Đức bác bỏ tin cứu trợ Hy Lạp

>> Hy Lạp hỗn loạn vì biểu tình

>> Hy Lạp: Vỡ nợ vì tham nhũng và trốn thuế

>> Hội nghị thượng đỉnh EU: Không có khoản tài chính giải cứu Hy Lạp

>> Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi hạn chế đầu cơ tài chính

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.