Hy Lạp tổng tuyển cử trước thời hạn

Ngày 25-1, gần 10 triệu cử tri Hy Lạp tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng cánh tả cấp tiến Syriza của ông Alexis Tsipras hiện đang dẫn đầu và hơn đảng Dân chủ mới cầm quyền của đương kim Thủ tướng Samaras từ 3% - 5% số phiếu ủng hộ.

Ông Tsipras, 40 tuổi, cam kết sẽ ngừng cắt giảm lương và chi tiêu công, đồng thời đối đầu với bộ ba chủ nợ quốc tế gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Liên minh châu Âu (EU). Theo ông Tsipras, nếu không đạt được thỏa thuận thì Hy Lạp sẽ bị vỡ nợ và việc ra khỏi Eurozone là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri, Thủ tướng Samaras cam kết sẽ từng bước cắt giảm thuế, tăng lương và chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 26-1.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.