Hy vọng nào cho Jeb Bush?

Rất được lòng dân trong tiểu bang của mình, đồng thời được phe bảo thủ hết sức quý mến, Jeb Bush, em kế của Tổng thống George W. Bush, có thể trở thành một ứng cử viên tổng thống xuất sắc cho kỳ bầu cử năm 2008. Nhưng dòng họ Bush đã trở thành một tên tuổi quá nặng nề…

Vị thống đốc được quý mến của một tiểu bang ở miền Nam, xuất sắc trong công tác cứu trợ nạn nhân bão lụt, diễn giả hùng hồn, một con người phóng khoáng trong phe bảo thủ… Những tài năng và phẩm chất đó thông thường là quá đủ để được đảng Cộng hòa đề cử vào cuộc chạy đua chức vụ tổng thống Hoa Kỳ năm 2008. Nhưng thống đốc bang Florida, vốn chiếm được 63% tiếng nói ủng hộ tại địa phương mình, lại có một nhược điểm rất lớn: đang mang dòng họ Bush!

Jeb Bush, thống đốc thứ 43 của bang Florida.

Nhiều người trong đảng Cộng hòa lo sợ rằng Jeb Bush, em kế của Tổng thống George W. Bush mà tỉ số ủng hộ trong dân chúng nay chỉ còn có 31%, sẽ không bao giờ đến được Nhà trắng, vì một dòng họ sau khi “vét” hết mọi may mắn trên đời thì rồi sẽ đến lúc chấm dứt vận may, điều này cứ như là… một lời nguyền!

Các ứng viên cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11-2006, mà đảng Cộng hòa phải bằng mọi giá giữ cho được ảnh hưởng của mình tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện, đã xem mối quan hệ với Tổng thống Bush hiện tại không còn là điều… linh nghiệm nữa!

Nếu trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2002, khi Tổng thống George W. Bush đang dẫn đầu mọi cuộc thăm dò, ngay cả các đảng viên Dân chủ cũng khoe mình gần gũi với ông trong các vấn đề về an ninh quốc gia, thì năm nay họ lại chê các đối thủ Cộng hòa của mình quá thân thiện với kẻ… sắp hết thời!

Và những con người này, cũng biết rõ mối nguy cơ đó, đã tìm mọi cách tránh xa thủ lĩnh tối cao của Hoa Kỳ, dù là chụp ảnh chung! Bà Thelma Drake, đại biểu Quốc hội vùng Norfolk, bang Virginia, đã tuyên bố phải ở lại Washington để tham gia “biểu quyết quan trọng” về ngân sách cho quân đội, nhằm tránh né gặp mặt Tổng thống G.W Bush khi ông này đến thăm khu vực của mình. Sau đó người ta được biết đạo luật mà bà nói là quan trọng đã được biểu quyết suôn sẻ với 395 phiếu thuận, chống đối… 0! Một trợ lý của Judy Baar Topinka, ứng cử viên ghế thống đốc bang Illinois, cho biết: cuộc thăm viếng của tổng thống rất được hoan nghênh nếu diễn ra vào buổi tối, và… không có mặt giới truyền thông!

Jeb Bush luôn được ông bố, cựu Tổng thống George H. W. Bush, xem là niềm hy vọng chính trị lớn nhất của cả gia đình. Người ta đồn rằng ông George W. Bush, nay đã 60 tuổi, rất bực bội mỗi khi nghe “chú tư” Jeb, 53 tuổi, luận bàn xuất sắc về chính trị! Tháng 5-2006, trong một cuộc đi thăm của tổng thống tại Chicago, có ai đó trong đám đông nhận ra Jeb Bush, vốn to con hơn hẳn ông anh, đã lên tiếng khen ngợi, và đã được tổng thống Hoa Kỳ “sửa lưng”: - Phải, tôi thấy nó ăn nhiều hơn!

Đạo luật về chức vụ không cho phép Jeb Bush tái tranh cử thống đốc Florida khi mãn nhiệm kỳ vào tháng 12 sắp tới. Vậy nhưng Jeb đã quả quyết sẽ không ra tranh cử tổng thống vào năm 2008, là một điều được dư luận cho là rất đáng suy nghĩ. Tạp chí GQ viết rằng: Tìm được một con người như Jeb Bush để đưa lên bàn cờ chính trị là điều rất hiếm thấy. Ông ta đứng ở một vị trí độc đáo, vào thời điểm độc đáo, với một tài năng hết sức độc đáo!

Đảng Cộng hòa còn nhận định rằng: không có gì ngăn cản được chiếc ghế tổng thống của Jeb Bush vào khoảng 2012 hay 2016, khi hậu quả xấu do ông anh còn để lại chỉ là một kỷ niệm xa vời. Elisabeth Bumiller, cây bút chuyên viết về Nhà trắng của tờ New York Times cũng đồng ý như thế. Cô dự đoán Jeb Bush sẽ bắt chước ông anh mình, ngưng “một tua 8 năm” nhường cho đảng Dân chủ, sau khi bố rời ghế tổng thống Hoa Kỳ! Nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy người Mỹ không thèm ngó ngàng tới những triều đại đã qua, nhất là khi triều đại đó lại từng mang tiếng là thất bại!

Ông cố trong gia đình (tính theo đương kim tổng thống Hoa Kỳ), Samuel P. Bush (1863-1948), Chủ tịch Hiệp hội các nhà công nghiệp bang Ohio, gốc là một nhà công nghiệp và cố vấn thân cận của Tổng thống Herbert Clark Hoover (1929-1933). Ông nội là Prescott Bush (1895-1972), thượng nghị sĩ bang Connecticut.

Gia đình cựu Tổng thống George H.W. Bush (1924) có 6 người con: 2 gái, 4 trai. Người chị cả Pauline Robinson Bush, sinh năm 1949, qua đời năm 1953 vì bệnh bạch cầu. Đương kim Tổng thống George W. Bush sinh năm 1946, có hai cô con gái song sinh năm 1981: Barbara Pierce Bush và Jenna Welch Bush. Người em trai kế cận, Jeb Bush, sinh năm 1953, hiện là thống đốc thứ 43 của bang Florida, có hai con trai và một gái. Kế tiếp là Niel Bush, sinh năm 1955, là nhà doanh nghiệp, có một con gái làm người mẫu cho hãng thời trang Tommy Hilfiger và một con trai. Marvin Bush, sinh năm 1956, cũng là nhà doanh nghiệp. Và sau cùng cô em gái út trong gia đình: Dorothy Bush Koch, sinh năm 1959, lấy Bobby Koch, một chuyên gia chạy cửa sau (lobbyist) trong ngành bán rượu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 4 – 11 – 2008

Cho đến thời điểm này đã có 60 ứng cử viên tham gia tranh cử. Trong đó, Đảng Dân chủ có những ứng cử viên nổi bật như Hillary Clinton, Mark Warner, John Edwards, Bill Richardson, Joseph Biden, Evan Bayh. Về phía Đảng Cộng hoà có những ứng cử viên nặng ký như John McCain, George Allen, Rudolph Giuliani, Mitt Romney, Condoleezza Rice, Bill First, Sam Brownback…

ĐINH CÔNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.