Hy vọng từ ngôi nhà di động

Trong đề án “Đưa nhà di động phục vụ chỗ ở cho công nhân các KCX- KCN” mà kiến trúc sư (KTS) Hồ Văn Thọ (Hội KTS TPHCM) trình Bộ Xây dựng, ông đã lấy hình tượng tô hủ tiếu và ổ bánh mì để nói về việc giải quyết nhu cầu cấp bách và khả thi vấn đề nhà ở xã hội cho người nghèo. KTS Thọ ví von rằng, trong khi  chúng ta chưa có đủ bếp núc và các nguyên liệu cần thiết khác để nấu cho người thu nhập thấp một tô hủ tiếu ngon lành, thì hãy trao cho họ đơn giản là một ổ bánh mì để giải quyết cái đói trước mắt. “Ổ bánh mì” mà KTS Thọ nói ở đây chính là mô hình nhà di động do ông thiết kế và sản xuất, đoạt giải thưởng “Công trình có ý tưởng lạ” năm 2008 của Hội KTS TPHCM.

KTS Hồ Văn Thọ bên ngôi nhà di động do ông thiết kế và sản xuất. Ảnh: Q.L.

Năm 2007, cơn bão lịch sử Katrina quét qua nước Mỹ, cuốn phăng nhà cửa hàng ngàn gia đình. Con gái KTS Thọ, lúc đó đang du học tại Mỹ, điện về xin phép bố mẹ cho tham gia hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nạn nhân của cơn bão. Lo lắng, ông thường xuyên gọi điện thoại hỏi han tình hình. Qua những câu chuyện của con gái tại hiện trường, KTS Thọ biết được hàng chục ngàn nạn nhân của cơn bão đã không phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất nhờ chính phủ Mỹ huy động kịp thời  nhà di động cung cấp cho người dân lưu trú.

Tò mò, ông vào internet tìm kiếm, đồng thời bảo con gái gửi hình ảnh và thông tin về những ngôi nhà di động cùng tiện ích của nó. Và ông ngộ ra rằng, Việt Nam cũng có nhu cầu về loại nhà này.

Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Quảng Trị chịu nhiều thiên tai, địch họa, KTS Thọ từng chứng kiến và thấu hiểu nỗi cơ cực của những người dân sống trong cảnh nhà tan cửa nát. Năm 1978, ông rời quê hương vào TPHCM học Đại học kiến trúc và lập nghiệp tại đây. Bằng kiến thức của mình, ông đã làm giàu từ việc mua nhà cũ ở vị trí đẹp, xây lại để bán kiếm lời. Tại TPHCM, KTS Thọ là một trong những người đầu tiên gắn kết hai lĩnh vực kinh doanh xây dựng và địa ốc. Tuy nhiên, giữa lúc nhiều người đua nhau “hái tiền” từ việc đầu tư vào thị trường bất động sản với các dự án căn hộ cao cấp dành cho người giàu thì ông lại trăn trở với hoàn cảnh của những người lao động nghèo. Hình ảnh người dân nghèo ngồi co ro trong tấm lều tạm bợ dưới trời mưa tầm tã vì lũ lụt cuốn trôi mất nhà; những công nhân sống trong các dãy nhà trọ chật chội, tồi tàn, hầm hập nóng… đã thúc đẩy KTS Thọ bắt tay vào thực hiện ý tưởng làm ra ngôi nhà di động đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà di động của KTS Hồ Văn Thọ có diện tích chỉ khoảng 13-19m2, nhưng đầy đủ các tiện nghi của 1 căn hộ, có thể dùng làm chỗ ở cho 4-6 người đơn thân hoặc một gia đình nhỏ. Nội thất gồm có giường, tủ, bàn làm việc, bếp, bồn chứa nước 500 lít, hầm vệ sinh tự hoại và đồng hồ điện, đồng hồ nước đi kèm…; sườn nhà làm bằng sắt hộp, mặt ngoài bọc tôn phẳng mạ màu; vách có các lớp cách nhiệt và sàn nhà lát gạch men.

Nhà di động được lắp đặt hệ thống làm mát bằng quạt hơi nước, đảm bảo nhiệt độ luôn thấp hơn ngoài trời từ 3-5 độ C. Giá trị 1 căn nhà di động khoảng từ 50-90 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm nhà di động được chủ đầu tư các công trình đang thi công ưa thích sử dụng vì tính tiện ích của nó. Tuy nhiên, KTS Hồ Văn Thọ vẫn nhắm đến mục tiêu mà từ khi thai nghén ý tưởng là phục vụ cho người có thu nhập thấp. Ông Thọ cho biết giá bán nhà di động sẽ được giảm xuống nhiều khi sản xuất với số lượng lớn.

KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội KTS TPHCM, đánh giá sản phẩm nhà di động của KTS Hồ Văn Thọ là căn hộ “tiện nghi tối đa trong diện tích tối thiểu”. Dẫu vẫn còn phải được tính toán, xem xét ở nhiều khía cạnh nhưng với đề án này, người nghèo có thể hy vọng…

Quý Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn