IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về hạt nhân

SGGP
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 11-11 nhận định, giải trình của Iran về sự tồn tại của vật liệu hạt nhân tại một cơ sở chưa được công bố ở nước này là “không đáng tin cậy”.

Bên trong một cơ sở làm giàu uranium ở Qom, Iran. Ảnh: TTXVN

Bên trong một cơ sở làm giàu uranium ở Qom, Iran. Ảnh: TTXVN

Theo Al Jazeera, báo cáo của IAEA cho rằng Iran có 2.442,9kg chất phóng xạ so với 202,8kg được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo IAEA, Iran đã dự trữ lượng uranium (làm giàu thấp) gấp 12 lần giới hạn quy định của hiệp định hạt nhân đồng thời không đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về sự hiện diện của vật liệu hạt nhân tại các địa điểm chưa được công bố. 

Ngoài ra, IAEA cho rằng Iran đã và đang tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 4,5%, cao hơn mức cho phép là 3,67% theo thỏa thuận. Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt, được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đã được ký kết nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Mục tiêu là ngăn nước này chế tạo vũ khí hạt nhân, điều mà Iran khẳng định không hề có.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.