IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về hạt nhân

SGGP
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 11-11 nhận định, giải trình của Iran về sự tồn tại của vật liệu hạt nhân tại một cơ sở chưa được công bố ở nước này là “không đáng tin cậy”.

Bên trong một cơ sở làm giàu uranium ở Qom, Iran. Ảnh: TTXVN

Bên trong một cơ sở làm giàu uranium ở Qom, Iran. Ảnh: TTXVN

Theo Al Jazeera, báo cáo của IAEA cho rằng Iran có 2.442,9kg chất phóng xạ so với 202,8kg được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo IAEA, Iran đã dự trữ lượng uranium (làm giàu thấp) gấp 12 lần giới hạn quy định của hiệp định hạt nhân đồng thời không đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về sự hiện diện của vật liệu hạt nhân tại các địa điểm chưa được công bố. 

Ngoài ra, IAEA cho rằng Iran đã và đang tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 4,5%, cao hơn mức cho phép là 3,67% theo thỏa thuận. Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt, được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đã được ký kết nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Mục tiêu là ngăn nước này chế tạo vũ khí hạt nhân, điều mà Iran khẳng định không hề có.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây