IBM POWER 9, “trái tim” dữ liệu cho siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới

SGGPO

Vừa qua, IBM đã cho ra mắt máy chủ IBM Power Systems thế hệ tiếp theo có kết hợp bộ xử lý POWER9 với thiết kế mới và đây được cho là "trái tim" dữ liệu cho siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới.

Ông Nguyễn Kim Hòa, Giám đốc quốc gia các giải pháp phần cứng IBM

Ông Nguyễn Kim Hòa, Giám đốc quốc gia các giải pháp phần cứng IBM

Được phát triển dành riêng cho các ứng dụng công việc chuyên sâu về trí tuệ nhận tạo (AI), thế hệ POWER9 có khả năng cải thiện thời gian tự “học chuyên sâu” trong các ngữ cảnh gấp 4 lần, điều này cho phép các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng AI chính xác hơn, nhanh hơn.

AC922 Power Systems là hệ thống đầu tiên có hỗ trợ PCI-Express 4.0, NVIDIA NVLink và OpenCAPI thế hệ mới nhất. Sự kết hợp này tạo nên sức mạnh mới, giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, tính toán nhanh hơn so với các hệ thống x86 dựa trên PCI-E 3.0. Đặc biệt, tốc độ lên tới 5.6 lần so với PCIe gen3 trên các server sử dụng nền tảng x86.

IBM POWER 9, “trái tim” dữ liệu cho siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới ảnh 1

Ông Gerald, Giám đốc kỹ thuật của IBM khu vực châu Á Thái Bình Dương đã có mặt tại buổi hội thảo để giới thiệu về bộ xử lý IBM POWER9 với thiết kế mới, giúp doanh nghiệp có được một hiệu năng mới tốt hơn.

Hệ thống này đã được thiết kế để quản lý và cải tiến hiệu suất trên các thư viện phần mềm, trình biên dịch AI phổ biến như Chainer, TensorFlow và Caffe, và còn hỗ trợ chạy tốt các cơ sở dữ liệu được xây dựng để tăng tốc như Kinetica.

Do đó, các nhà nghiên cứu dữ liệu có thể xây dựng các ứng dụng nhanh hơn, từ những hiểu biết sâu sắc về nghiên cứu đã có, phát hiện ra các âm mưu lừa đảo ngay lập tức và phân tích các rủi ro tín dụng.

IBM POWER 9, “trái tim” dữ liệu cho siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới ảnh 2

Cho nên các chuyên gia đánh giá POWER9 sẽ là "trái tim" của các trung tâm dữ liệu sử dụng siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới như các siêu máy tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh và các siêu máy tính của Sierra hay các dịch vụ được Google cung cấp.

Người đứng đầu IBM Cognitive Systems Bob Picciano phát biểu rằng: Power Systems Servers được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và các công việc liên quan đến nhận thức cho AI”. Thêm vào đó, các máy chủ IBM được trang bị bộ vi xử lý POWER9 sẽ tạo nên các siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, điều này cho phép các doanh nghiệp có bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có, thúc đẩy phát triển kết quả kinh doanh cho ngành công nghiệp dựa trên việc khai thác trí tuệ nhân tạo”. 

Đáng chú ý, đón đầu tương lai với POWER9 là giá trị được đưa ra. Cụ thể, “Học chuyên sâu” là một phương pháp đang phát triển nhanh chóng trên các cỗ máy về trí tuệ nhân tạo. Nó lựa chọn các thông tin hữu ích qua việc phân tích hàng triệu dữ liệu có giá trị để phân loại và xếp hạng thứ tự quan trọng của các dữ liệu tiếp nhận.

Để đáp ứng cho sự phát triển của nền công nghiệp AI, cách đây 4 năm IBM đã bắt đầu thiết kế bộ vi xử lý POWER9 với kiến trúc mới hoàn toàn nhằm mục đích quản lý dữ liệu tự do, các thuật toán phức tạp và các cách khai thác dữ liệu AI để học và làm việc trên nền tảng LINUX.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HUAWEI  MateBook 14

HUAWEI MateBook 14 sẽ sớm có mặt tại Việt Nam

Hôm nay 21-1, Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng HUAWEI Việt Nam giới thiệu chiếc máy tính xách tay cao cấp mới nhất - HUAWEI MateBook 14. Sản phẩm được hứa hẹn sẽ là chiếc máy tính xách tay toàn diện tốt nhất dành cho những ai đang tìm kiếm tính di động và hiệu năng.

Câu chuyện công nghệ

Lần đầu tiên MoMo giới thiệu AI Committee

MoMo chính thức giới thiệu Hội đồng AI (AI Committee) quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), được kỳ vọng sẽ giúp công ty thực thi chiến lược AI-First với tôn chỉ chung là “bình dân hóa AI” hướng đến phục vụ số đông người dùng, đối tác

Thị trường - chính sách

Thị trường công nghệ cận Tết “bùng nổ” nhờ giảm giá sốc đến 50%

Cận Tết Nguyên Đán, nhiều đại lý bán lẻ thiết bị công nghệ tung ra hàng loạt ưu đãi khủng nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường như điện thoại giảm giá hơn 5 triệu đồng, phụ kiện công nghệ giảm giá hơn 50%. Nhờ đó, thị trường bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, doanh số bán ra tăng hơn 30% chỉ trong nửa tháng đầu năm.