Iceland: Cựu Thủ tướng Geir Haarde phải ra hầu tòa

Với 33 phiếu ủng hộ và 30 phiếu chống, Quốc hội Iceland ngày 28-9 đã bỏ phiếu thông qua việc đưa cựu Thủ tướng Geir Haarde ra xét xử tại một tòa án đặc biệt nhằm làm rõ vai trò của ông này trong cuộc khủng hoảng đẩy nền kinh tế Iceland đến bờ vực phá sản hồi cuối năm 2008.

Ông Haarde, 59 tuổi, đã từ chức hồi tháng 1/2009 với lý do bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, đúng thời điểm ra đi, ông đã bị nhiều người Iceland chỉ trích, cho rằng ông đã không hành động đủ và kịp thời, khiến cuộc khủng hoảng lan rộng, đặc biệt là việc sụp đổ chuỗi các ngân hàng lớn của Iceland.

Trước đó, khi còn giữ cương vị Thủ tướng, ông Haarde đã từng ủng hộ mạnh mẽ Thống đốc ngân hàng Trung ương Iceland David Oddsso), nhân vật được coi là khởi xướng tiến trình tự do hóa khu vực tài chính vào những năm 1990.

Đầu tháng này, một ủy ban của Quốc hội Iceland đã chỉ trích sự vô trách nhiệm của chính phủ bảo thủ tiền nhiệm đã để 3 ngân hàng lớn nhất của nước này phá sản hồi tháng 10-2008, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có tại nước này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.