IMF cải tổ khiến EU lo lắng

Hồi cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo Rato thông báo tại Tokyo (Nhật Bản) rằng tổ chức này sẽ có cuộc cải tổ lớn, mà quan trọng nhất là sẽ giúp các nước đang phát triển tiếng nói có trọng lượng hơn trong IMF.

Theo chương trình cải tổ này, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico sẽ ngay lập tức nhận được tỷ lệ quyền bỏ phiếu lớn hơn trong IMF. Công thức mới về định mức (quota) cho quyền bỏ phiếu sẽ dựa trên quy mô của nền kinh tế các thành viên và sự mở cửa quốc gia đó. Phần trăm quota này cũng là cơ sở để xác định khoản đóng góp cho IMF của mỗi thành viên, quyền bầu cử của họ và cơ hội tài chính trong IMF.

Những người ủng hộ cuộc cải tổ của IMF từ lâu đã lưu ý rằng các quốc gia nhỏ trong châu Aâu như Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ  lại có quyền bỏ phiếu lớn hơn các quốc gia đang tăng trưởng có tốc độ phát triển kinh tế mạnh như Brazil, Trung Quốc và Aán Độ. Bất chấp một thực tế là Trung Quốc đang nổi lên như một nền kinh tế lớn toàn cầu, Bắc Kinh lại có ít quyền bầu cử hơn hai quốc gia ở châu Aâu là Bỉ và Hà Lan cộng lại. 25 nước thành viên Liên minh châu Aâu (EU) hiện  có tỷ lệ hơn 32% quyền bỏ phiếu.

Riêng Mỹ là 17,5%. Mặc dù các quyết định trong IMF hiếm khi phải thực hiện bằng việc bỏ phiếu, nhưng trong trường hợp cần bỏ phiếu, theo luật IMF cần phải có ít nhất 85% phiếu bầu của các thành viên. Với việc Mỹ có được quota 17,5% quyền bỏ phiếu như hiện nay, Washington có thể phủ quyết bất cứ vấn đề nào của IMF và gây thiệt thòi cho các nước đang phát triển có nền kinh tế mạnh.

Với chương trình cải tổ của IMF sẽ xảy ra một sự chuyển đổi trong cân bằng quyền lực nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia có tỷ lệ quyền bỏ phiếu lớn nhưng kinh tế không phát triển mạnh so với các quốc gia đang phát triển sẽ phải chia bớt quyền bỏ phiếu. Điều này đang khiến các nước trong EU lo lắng và suy nghĩ nghiêm túc về sự hợp lực để có tiếng nói lớn duy nhất trong IMF.

Nhà kinh tế Jean Pisani-Ferry, người đứng đầu nhóm cố vấn Bruegel của EU cho rằng EU cần chấp nhận cuộc cải tổ của IMF, chứ không nên cố gây áp lực để trì hoãn. Thay vào đó, các thành viên EU cần tận dụng cơ hội này để đoàn kết tạo một tiếng nói chung có trọng lượng trong IMF. Tuy nhiên, Pisani-Ferry cũng khuyến cáo, EU vốn nổi tiếng thiếu sự lãnh đạo, 25 thành viên EU là 25 tiếng nói riêng biệt, từng bất đồng nhiều trong các vấn đề của EU nên sự hợp lực của EU trong IMF không phải là điều dễ dàng.

Đức Anh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.