IMF cải tổ khiến EU lo lắng

Hồi cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo Rato thông báo tại Tokyo (Nhật Bản) rằng tổ chức này sẽ có cuộc cải tổ lớn, mà quan trọng nhất là sẽ giúp các nước đang phát triển tiếng nói có trọng lượng hơn trong IMF.

Theo chương trình cải tổ này, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico sẽ ngay lập tức nhận được tỷ lệ quyền bỏ phiếu lớn hơn trong IMF. Công thức mới về định mức (quota) cho quyền bỏ phiếu sẽ dựa trên quy mô của nền kinh tế các thành viên và sự mở cửa quốc gia đó. Phần trăm quota này cũng là cơ sở để xác định khoản đóng góp cho IMF của mỗi thành viên, quyền bầu cử của họ và cơ hội tài chính trong IMF.

Những người ủng hộ cuộc cải tổ của IMF từ lâu đã lưu ý rằng các quốc gia nhỏ trong châu Aâu như Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ  lại có quyền bỏ phiếu lớn hơn các quốc gia đang tăng trưởng có tốc độ phát triển kinh tế mạnh như Brazil, Trung Quốc và Aán Độ. Bất chấp một thực tế là Trung Quốc đang nổi lên như một nền kinh tế lớn toàn cầu, Bắc Kinh lại có ít quyền bầu cử hơn hai quốc gia ở châu Aâu là Bỉ và Hà Lan cộng lại. 25 nước thành viên Liên minh châu Aâu (EU) hiện  có tỷ lệ hơn 32% quyền bỏ phiếu.

Riêng Mỹ là 17,5%. Mặc dù các quyết định trong IMF hiếm khi phải thực hiện bằng việc bỏ phiếu, nhưng trong trường hợp cần bỏ phiếu, theo luật IMF cần phải có ít nhất 85% phiếu bầu của các thành viên. Với việc Mỹ có được quota 17,5% quyền bỏ phiếu như hiện nay, Washington có thể phủ quyết bất cứ vấn đề nào của IMF và gây thiệt thòi cho các nước đang phát triển có nền kinh tế mạnh.

Với chương trình cải tổ của IMF sẽ xảy ra một sự chuyển đổi trong cân bằng quyền lực nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia có tỷ lệ quyền bỏ phiếu lớn nhưng kinh tế không phát triển mạnh so với các quốc gia đang phát triển sẽ phải chia bớt quyền bỏ phiếu. Điều này đang khiến các nước trong EU lo lắng và suy nghĩ nghiêm túc về sự hợp lực để có tiếng nói lớn duy nhất trong IMF.

Nhà kinh tế Jean Pisani-Ferry, người đứng đầu nhóm cố vấn Bruegel của EU cho rằng EU cần chấp nhận cuộc cải tổ của IMF, chứ không nên cố gây áp lực để trì hoãn. Thay vào đó, các thành viên EU cần tận dụng cơ hội này để đoàn kết tạo một tiếng nói chung có trọng lượng trong IMF. Tuy nhiên, Pisani-Ferry cũng khuyến cáo, EU vốn nổi tiếng thiếu sự lãnh đạo, 25 thành viên EU là 25 tiếng nói riêng biệt, từng bất đồng nhiều trong các vấn đề của EU nên sự hợp lực của EU trong IMF không phải là điều dễ dàng.

Đức Anh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.