IMF cân nhắc phương án cải tổ hạn chế quyền hạn của Mỹ

Trong khi tất cả các nước thành viên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều đã thông qua chương trình cải tổ tổng thể, thì quốc hội Mỹ vẫn liên tục từ chối phê chuẩn. Điều này buộc IMF chuyển hướng sang các phương án khác mang tên Kế hoạch B, trong đó có một đề xuất đe dọa xóa bỏ gần một nửa quyền lực của Washington.

Đại diện của Brazil tại IMF Paulo Nogueira Batista cho biết, Kế hoạch B do Brazil đề xuất sẽ tách rời 2 nội dung của chương trình cải tổ 2010 để cho phép IMF tiến hành cải tổ mà không cần chờ đợi quyết định từ Quốc hội Mỹ. Nếu Quốc hội Mỹ vẫn từ chối thông qua chương trình cải tổ, quyền lực bỏ phiếu của Washington tại cơ quan này có thể giảm từ 17,7% xuống còn 9,8%. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền phủ quyết của nền kinh tế lớn nhất thế giới đối với các sáng kiến quan trọng, bởi các nội dung quan trọng cần nhận được 85% đồng thuận để được thông qua tại IMF.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây