IMF không cho Hy Lạp hoãn thanh toán nợ

(SGGPO).- Tại phiên họp trù bị cho Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 16-4, Tổng Giám đốc IMF Christina Lagarde cho biết không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ EUR phải trả trong tháng 5 tới.

Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) cũng tuyên bố không hài lòng với những tiến bộ chậm chạp từ phía Hy Lạp. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble trong bài phát biểu cùng ngày tại Viện Brooking ở Washington (Mỹ) khẳng định những giải pháp cứu trợ cho Hy Lạp chỉ có được khi nước này có những nỗ lực tương xứng.

Tuy nhiên, phát biểu ngay sau ông Schaeuble cũng tại viện trên, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis cho rằng những đòi hỏi của các chủ nợ là quá khắc nghiệt và Hy Lạp sẽ thận trọng để không mắc phải những sai lầm từng gặp phải trong quá khứ.

Dự kiến cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sẽ là chủ đề bao trùm Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB, khai mạc từ ngày hôm nay 17-4. Tổng số tiền cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp đến nay đã lên tới 240 tỷ EUR.  Để tránh vỡ nợ, Athens phải trả lại cho IMF khoản đầu 770 triệu EUR vào ngày 12-5. Hồi đầu tháng 4 này, Athens đã phải nhờ vào các khoản tiền của các quỹ hưu trí để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho IMF và tránh tình trạng không còn khả năng thanh toán.

Người Hy Lạp xuống đường ở thủ đô Athens xin được xóa nợ cho quốc gia.

            Hạnh Xuân
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây