IMF tăng quyền bỏ phiếu cho các nền kinh tế mới nổi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thông qua các biện pháp cải cách, theo đó sẽ tăng thêm 6% tỷ lệ quyền bỏ phiếu cho các nền kinh tế đang nổi, năng động và đang phát triển như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nga để giúp tổ chức này đáp ứng tốt hơn với yêu cầu thực tế.

Như vậy, 10 quốc gia thành viên có quyền bỏ phiếu cao nhất trong tương lai sẽ là Mỹ, Nhật Bản, và các quốc gia mới nổi chính như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nga, cùng với Pháp, Đức, Italia và Anh. Tỷ lệ bỏ phiếu trong tổ chức cho vay toàn cầu này có ý nghĩa quan trọng, vì nó sẽ trao cho các quốc gia quyền đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến phương thức sử dụng nguồn tiền mà các quốc gia thành viên đóng góp.

Hãng tin Bloomberg ngày 17-12 cho biết, IMF cũng đã bật đèn xanh cho Ireland vay 22,5 tỷ EUR để ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và ngân hàng - phần trong gói tài chính trị giá 85 tỷ EUR mà IMF cam kết hỗ trợ.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây