IMF tăng quyền cho các nền kinh tế mới nổi

Theo AFP, Hội đồng điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng ý tăng thêm 5% quyền bỏ phiếu cho các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc.

Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn xem đây là đợt cải cách mang tính “lịch sử” trong suốt 65 năm tồn tại của IMF, phản ánh vai trò ngày càng lớn của các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Trung Quốc từ vị trí đóng góp lớn thứ 6 trong IMF trở thành vị trí thứ 3. EU đồng ý bỏ bớt 2 ghế trong Hội đồng điều hành IMF, còn lại 7 ghế. Ngoài ra IMF thống nhất sẽ duy trì con số 24 thành viên trong ban điều hành nhưng tất cả đều phải qua bầu chọn chứ không được chỉ định như trước. Mỗi 8 năm, IMF sẽ bầu lại ban điều hành. Ngoài ra, 187 thành viên IMF cũng sẽ tăng gấp đôi tiền đóng góp cho tổ chức này lên 756 tỷ USD.  

Th. VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”