Indiana Jones 4: Bí mật đến phút chót

Bộ phim phiêu lưu hành động Indiana Jones phần 4 - có tựa Indiana Jones và Vương quốc Sọ pha lê (Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull, viết tắt là Indy Jones 4) dự tính sẽ khởi chiếu từ ngày 22- 5-2008.

Phim chưa ra rạp đã “đình đám”

Giáo sư thích phiêu lưu Indy Jones

Bởi nội dung phần 4 suýt bị lộ, nếu không có sự hỗ trợ của những blogger hâm mộ vị giáo sư khảo cổ Indiana Jones.

Ngày 3-10 vừa qua, cảnh sát Los Angeles (Mỹ) bắt một người đàn ông dính líu vụ đột nhập vào máy điện toán của nhà làm phim Spielberg. Cảnh sát nói, bọn dính líu  vụ trộm này đã gởi nhiều e-mail đến vài địa chỉ Internet chuyên đưa tin giật gân, đề nghị họ mua ảnh về phần 4 mà chúng khoe là “chôm” từ trụ sở hãng phim Paramount Pictures.

Các blogger liền báo động với Sở Cảnh sát L.A, từ đó cảnh sát “nhập vai” người muốn mua ảnh và tổ chức cuộc gặp mặt “làm ăn”. Khi gã đàn ông xuất hiện liền bị bắt và cảnh sát đang truy lùng đồng phạm của hắn. Đại diện của đạo diễn Spielberg cho biết, ông lo ngại chuyện bọn trộm “chơi xấu” và cảnh báo giới truyền thông rằng bất kỳ việc sử dụng các thông tin ấy đều vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Cùng thời điểm này, đoàn phim cũng kết thúc êm một vụ kiện, liên quan nam tài tử Tyler Nelson, người ban đầu được tính trao một vai… quần chúng là một người lính Nga thích khiêu vũ trong Indy Jones 4. Chi tiết thỏa thuận giữa đoàn phim với Nelson không được tiết lộ nhưng đại diện của Spielberg không cho biết có cắt những pha diễn có mặt Nelson hay không.

Nelson bị một tòa án bang California buộc tội vi phạm quy định giữ bí mật, cụ thể là đã “xì” cho tờ báo Edmond Sun (bang Oklahoma, Mỹ, nơi anh ta sinh trưởng) vài chi tiết nhỏ về vai diễn của cặp nam-nữ tài tử Harrison Ford người Mỹ và Cate Blanchett người Australia cho một tờ báo ở Mỹ. Bài báo sau đó bị cắt trên địa chỉ Internet của tờ báo này. “Luật chơi” của đoàn phim là mỗi thành viên đều phải ký cam kết không được tiết lộ về phần 4 nhằm giữ kín những bất ngờ cho khán giả.

Bí mật vẫn được giữ kín

Trước khi chọn tựa Indy Jones và Vương quốc Sọ pha lê, đã có những đề nghị của Công ty Lucasfilm, Ltd rằng, tựa phim nên là Indy Jones và thành phố của các vị thần, thậm chí là Indy Jones và Kẻ tàn phá thế giới.

Trong Indy Jones 4, vẫn với nam diễn viên Harrison Ford giữ vai chính Indiana Jones, người hùng thích phiêu lưu và khảo cổ, chống lại tàn dư phát xít Đức lưu vong tại Nam Mỹ năm 1957 và nam tài tử Shia LaBeouf thủ vai con trai của vị giáo sư Indy Jones. Đáng chú ý là dù ở tuổi 65, Ford vẫn được khen là “mặc vừa chiếc quần bó của Indy Jones” và tiếp tục thực hiện những pha nguy hiểm mà không cần người đóng thế.
 
Indy Jones 4 vẫn do hai ông “khổng lồ” Spielberg và George Lucas làm đạo diễn và nhà sản xuất, sau khi bộ đôi này đã thực hiện phần 1 là Indy Jones và cuộc đi tìm vòm cung đã mất (năm 1981) với bối cảnh chống phát xít Đức năm 1936, phần 2 là Indy Jones và ngôi đền diệt vong (năm 1984) bối cảnh cứu những đứa trẻ khỏi một tà giáo năm 1935.

Đáng tiếc là nam tài tử lão thành Sean Connery, 76 tuổi, không còn thích đóng phim nên sẽ không giữ vai ông bố lẩm cẩm nhưng thông thái của Indy Jones. Ông đã viết trên địa chỉ mạng www.indianajones.com: “ Điều quái quỷ nhưng làm tôi thích là được hưởng cuộc sống hưu trí”. Connery cũng khuyên “con trai” Ford: “Hãy yêu cầu dùng các hiệu quả đặc biệt của kỹ thuật số để thay những cảnh nguy hiểm, muốn bay nhảy thì cậu nên tìm những chỗ thật thấp nếu không muốn dùng đến sự trợ giúp của các cascadeur !”.

Đây là một thông tin buồn cho các fan vốn hy vọng nam ngôi sao người Scoltland thích mặc quốc phục là váy ca-rô này sẽ trở lại màn bạc để thủ vai giáo sư Henry Jones, như ông từng diễn trong phần 3 là Indy Jones và cuộc chinh phục cuối cùng (1989) với bối cảnh vị giáo sư đi tìm một chiếc chén thánh năm 1938. Tổng cộng 3 tập phim đã kiếm được 1,2 tỷ USD tiền vé trên khắp thế giới.

DIÊN HY (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác