Indonesia: 4 trận động đất trong chưa đầy 24 giờ

  • Khoảng 10 người chết, hơn 50 người bị thương

Cấp cứu người bị nạn ở Bengkulu.

Ngày 13-9, thành phố biển Padang trên đảo Sumatra và đảo Sulawesi lại hứng chịu thêm 2 trận động đất nữa, tiếp theo sau 2 trận động đất liên tiếp vào đêm hôm trước ở đảo Sumatra, gây nên tâm lý lo sợ về một thảm họa sóng thần sẽ tái diễn như thảm họa năm 2004 làm hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Trận động đất thứ 3 xảy ra vào sáng sớm 13-9 mạnh 7,8 độ richter, có tâm chấn cách thành phố Bengkulu trên đảo Sumatra 200km và ở độ sâu khoảng 10km, đã gây sập nhiều tòa nhà ở thành phố Padang, làm rung chuyển một số tòa nhà ở hai nước láng giềng Malaysia và Singapore.

Trận động đất thứ 4 xảy ra vào buổi chiều, mạnh 6,4 độ richter, cách thị trấn Bitung 300km về phía Đông Bắc. Trung tâm cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ở Hawai cho biết đã có 60 dư chấn liên tục xảy ra sau các trận động đất trên.

Sau 4 trận động đất chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, toàn bộ thành phố Padang, thủ phủ Tây Sumatra, đã chìm trong cảnh hỗn loạn. Nhiều người dân đã sợ hãi chạy vào đất liền. Đã có khoảng 10 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương ở Sumatra.

Trận động đất trên không chỉ khiến các nước Đông Nam Á và châu Đại dương đưa ra cảnh báo sóng thần. Ngay cả các nước Đông Phi ven Ấn Độ Dương như Kenya và Tanzania cũng đưa ra cảnh báo sóng thần và kêu gọi người dân sơ tán khỏi các bãi biển. Tuy nhiên, vào đêm 13-9, các lệnh cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. 

X.H. (Theo AFP, AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.