Indonesia khánh thành bảo tàng sóng thần

Tân Hoa xã đưa tin, Indonesia vừa khai trương Bảo tàng sóng thần tại tỉnh Aceh để tưởng nhớ 230.000 người đã thiệt mạng trong vụ sóng thần ở châu Á ngày 26-12-2004. Bảo tàng sóng thần do kiến trúc sư  Indonesia Ridwan Kamil thiết kế, được hoàn thành với chi phí xây dựng khoảng 5,6 triệu USD.

Tỉnh Aceh là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, có tới 170.000 người chết. Bảo tàng là một tòa nhà bốn tầng, bên trong trưng bày ảnh về các nạn nhân, những câu chuyện của người sống sót và một sa bàn điện tử mô phỏng trận động đất mạnh tới 9 độ richter ở dưới biển đã gây ra những đợt sóng thần cao hơn 10 m.

Bảo tàng cũng giới thiệu những nỗ lực to lớn của các chính phủ, các công ty và các cá nhân để giúp đỡ Aceh cũng như những vùng bị ảnh hưởng của sóng thần ở hàng chục quốc gia khác trong giải quyết hậu quả. Hơn 13.000 tỉ USD đã được cam kết để hỗ trợ những người sống sót, xây dựng lại nhà cửa và khôi phục những vùng bờ biển đã bị phá tan hoang.  

        N.P

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.