Indonesia: Núi lửa hoạt động, 6.000 người phải sơ tán

SGGP
Ngày 22-9, hàng ngàn cư dân tại các làng sống gần một núi lửa đang hoạt động ở đảo Bali (Indonesia) phải sơ tán sau khi xảy ra các cơn rung chấn tại một số khu vực và tro bụi bắt đầu bốc lên. 
Giới chức đã ban bố cảnh báo cấp 3, gần mức cao nhất, cho khu vực núi Agung ở miền Đông đảo Bali và yêu cầu khách du lịch cùng cư dân trên đảo tránh cắm trại hoặc leo núi trong vòng bán kính 6km xung quanh miệng núi lửa. Tính đến nay, gần 6.000 người đã phải sơ tán và dự kiến con số này sẽ còn tăng.

Cơ quan Kiểm soát thiên tai quốc gia Indonesia cho biết, hoạt động của núi lửa vẫn rất mạnh và có các dấu hiệu mắc-ma đang dâng lên, gây ra rung chấn. Indonesia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi tiếp xúc của các mảng kiến tạo vỏ Trái đất, nên có gần 130 núi lửa vẫn đang hoạt động.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tác động tích cực của yoga đối với não bộ

Một báo cáo khoa học vừa được công bố trên tạp chí Brain Plasticity (Mỹ) cho thấy việc luyện tập yoga cũng có thể giúp chúng ta tăng cường các cấu trúc não và chức năng não.