Indonesia phá âm mưu khủng bố dịp Giáng sinh và năm mới

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 của Indonesia đã bắt giữ nhóm nghi phạm lên kế hoạch tấn công khủng bố dịp Giáng sinh và năm mới, thu giữ nhiều vật liệu chế tạo bom và "sổ tay thánh chiến".

Jakarta Globe hôm nay 20-12 cho biết, trong loạt bố ráp chống khủng bố trong 2 ngày 18 và 19-12, cảnh sát đã bắt 6 nghi phạm, gồm 3 người ở Trung Java và 3 người ở Tây Java, vì lên kế hoạch đánh bom các cộng đồng người Shiite ở Java và Sumatra.

 


Cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố Indonesia trong một cuộc bố ráp. Ảnh: ANTARA

Tướng Badrodin Haiti, Tư lệnh cảnh sát Indonesia cho biết, các cuộc bố ráp đã được tiến hành theo thông tin tình báo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cảnh sát Liên bang Australia (AFP). "Mạng lưới khủng bố này đang chuẩn bị các cuộc đánh bom tại các địa điểm khác nhau ở Indonesia. Một số là thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số là những kẻ ủng hộ IS. Vẫn còn những kẻ khác chưa bị bắt và chiến dịch chống khủng bố vẫn đang tiếp diễn. Đó là lý do chúng tôi đang kêu gọi công chúng cảnh giác và báo cáo bất cứ điều gì đáng ngờ", Badrodin cho biết.
 
Các cuộc bố ráp bắt đầu trước buổi trưa 18-12 với việc bắt giữ 2 nghi phạm là Riswandi và Yudinov Syahputra ở huyện Cilacap, Trung Java. Từ đó, cảnh sát bắt giữ 3 nghi phạm khác là Zaenal và Asep Urip, cùng một phụ nữ chỉ được xác định bằng tên tắt T.A., ở Tasikmalaya, Tây Java.
 
Sáng 19-12, cảnh sát bắt giữ nghi phạm thứ 6 là Abu Karim, biệt danh Abu Jundi, ở huyện Sukoharjo, Trung Java. Nhiều vật liệu chế tạo bom, gồm kíp nổ, ống đồng, các hóa chất, cùng "sổ tay thánh chiến", hướng dẫn chế tạo bom và bản đồ khu vực Đại Jakarta đã bị thu giữ.
 
Theo cảnh sát, Asep là giáo viên trường nội trú Hồi giáo Al Mubarok ở Tasikmalaya, trong khi Zaenal là một học sinh của Asep, 2 người này bị cáo buộc chế tạo bom từ các vật liệu ở nhà Abu Karim. T.A., vợ của Zaenal, bị cáo buộc tài trợ âm mưu với 8 triệu rupiah (575 USD) từ thu nhập khi làm công nhân ở Hồng Công.
 
Trong loạt bố ráp khác vào ngày 19-12, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm, 3 ở Mojokerto và một ở Gresik, Đông Java, bị cáo buộc đã tham gia sản xuất vũ khí cho các hoạt động khủng bố. Bốn nghi phạm này liên quan Jemaah Islamiyah, nhánh Đông Nam Á của Al Qaeda. Một nghi phạm trong số này đã bị truy nã sau cuộc bố ráp một xưởng chế tạo vũ khí lậu ở Klaten, Trung Java, vào tháng 5-2014.
 
Các quan chức cao cấp Indonesia trong tuần này đã cảnh báo về mối đe dọa gia tăng các cuộc tấn công khủng bố trong thời gian cuối năm. An ninh đã được tăng cường trên toàn quốc với hơn 150.000 nhân viên an ninh được triển khai để bảo vệ tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo và những nơi công cộng trong thời gian Giáng sinh và chào đón năm mới, Tư lệnh quân đội Indonesia cho biết ngày 18-12.
 
Indonesia, với dân số Hồi giáo đông nhất thế giới, đã tăng cường an ninh và giám sát tại một số khu vực sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp, hồi tháng 11 làm 130 người thiệt mạng mà IS đã nhận trách nhiệm.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.