Intel đột phá công nghệ 22nm và cáp quang tốc độ cực nhanh

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel, đang diễn ra từ 23 đến 25-9, tại San Francisco,  Mỹ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Intel - ông Paul Otellini, khẳng định: Intel tiếp tục theo đuổi không ngừng Định luật Moore và mang những lợi ích của Định luật này tới cho người dùng cuối. 

                                            Chip xử lý 22nm đầu tiên

Ông Otellini cho biết, Intel đã bắt đầu sản xuất các bộ vi xử lý 32nm đầu tiên trên thế giới và đang tiếp tục tiến về phía trước với sự phát triển của công nghệ sản xuất 22nm tạo ra các những bộ vi xử lý ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tấm wafer 22nm mà ông Otellini trình diễn được tạo thành bởi các đế riêng biệt chứa 364 triệu bit của bộ nhớ SRAM và có hơn 2,9 tỷ bóng bán dẫn được đóng gói trong một diện tích chỉ bằng một cái móng tay. Các chip này chứa cell SRAM nhỏ nhất từ trước đến nay được sử dụng trong các mạch hoạt động, được ghi nhận với diện tích là 0,092 micromet vuông. Chúng hoạt động trên công nghệ bóng bán dẫn cổng kim loại high-k thế hệ 3 nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động đồng thời giảm mức độ rò rỉ điện năng.

Paul Otellini voi tam wafer 22nm

Ông Otelini cho biết chu trình 32nm của Intel hiện đã được kiểm tra xong và các tấm nền wafer của bộ vi xử lý Westmere đang được chuyển tới các nhà máy.

Tiếp theo bước chuyển đổi sang chu trình 32nm, Intel sẽ tiếp tục giới thiệu Sandy Bridge - một vi kiến trúc mới tiếp theo, sẽ tích hợp nhân đồ họa thế hệ thứ 6 trên cùng một đế như nhân của bộ vi xử lý và bao gồm các lệnh AVX dành cho tính toán điểm động, đa phương tiện và các phần mềm đòi hỏi sức mạnh của bộ xử lý.


Giới thiệu các bộ vi xử lý mới dành cho máy tính xách tay và công bố các chương trình dành cho các nhà phát triển phần mềm

                      Một trải nghiệm tổng thể về điện toán di động

Ngày 24-9, tức ngày thứ hai của Diễn đàn, ông David (Dadi) Perlmutter, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Kiến trúc của Intel, đã giới thiệu 3 bộ vi xử lý Intel Core i7 mới, thông minh, tốc độ xử lý cực nhanh dành cho các máy tính xách tay.

Dựa trên vi kiến trúc Nehalem của Intel, các bộ vi xử lý mới Intel Core i7 cùng một chipset mới sẽ có các công nghệ như công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost và công nghệ siêu phân luồng Intel Hyper-Threading. Các bộ vi xử lý 4 nhân này mang lại sức mạnh xử lý vượt trội khi đang di chuyển dành cho những người sử dụng máy tính khắt khe nhất, những người luôn có nhu cầu sáng tạo video, chơi game nặng, hoặc chạy các ứng dụng doanh nghiệp đòi hỏi sức mạnh tính toán của bộ vi xử lý.

Mooly Eden, Tổng Giám đốc nhóm máy khách kiêm Phó Chủ tịch cấp cao của Intel trình diễn sự khác biệt của chipset Intel Core i7 va chipset Ibex peak.

Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) như Asus, Dell, HP và Toshiba đã bắt đầu xuất xưởng những chiếc máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý di động Intel  Core i7, và nhiều hệ thống máy tính nữa từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cũng sẽ có mặt trên thị trường trong những tháng tới. Giá sản phẩm cho đơn hàng 1.000 đơn vị sản phẩm bộ vi xử lý di động Intel Core i7-920XM, Intel Core  i7-820QM và Intel Core i7-720QM lần lượt là 1.054 USD, 546 USD và 364 USD.

Ông Perlmutter cũng nhấn mạnh thế hệ bộ vi xử lý di động tiếp theo, tên mã là “Arrandale”, giúp mang vi kiến trúc Nehalem tới cho các laptop phổ thông. Các bộ vi xử lý này sẽ tích hợp CPU 2 nhân và khả năng xử lý đồ họa trong cùng 1 thiết kế đóng gói và sẽ sử dụng công nghệ sản xuất 32nm và các bóng bán dẫn cổng kim loại high-k thế hệ thứ hai nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động và hiệu suất tiết kiệm điện năng cho các máy tính di động phổ thông. Việc tích hợp các thành phần nền tảng này sẽ được tiếp tục trong tương lai với một bộ vi xử lý hoàn toàn nguyên khối trên công nghệ 32nm, tên mã là “Sandy Bridge”.

Trình diễn một sự kết hợp của những cải tiến về kiến trúc, thiết kế và chu trình xử lý, ông Perlmutter đã đưa ra chi tiết về sự phát triển của nền tảng “Moorestown” của Intel, dự kiến sẽ có mặt trong năm 2010 và nhằm vào các thiết bị Internet di động (MID) và các điện thoại thông minh. Ông cũng thảo luận về một số những kỹ thuật mang tính đột phá mà Intel đang triển khai, ví dụ như tính năng cổng nguồn được phân bổ Distributed Power Gating, giúp nâng cao hiệu suất hoạt động đồng thời giảm mạnh về điện và nhiệt.

Những công nghệ này giúp đạt được mức cải thiện đến 50 lần về khả năng cắt giảm điện năng nhàn rỗi của nền tảng so với nền tảng “Menlow” thế hệ đầu tiên của Intel. Khả năng cắt giảm này đang cho phép Intel thiết lập nên các ngưỡng giới hạn mới về khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp đồng thời cho phép chạy các ứng dụng đa phương tiện và Internet phong phú trên các thiết bị cầm tay.

Đề cập đến nền tảng tiêu thụ điện năng cực thấp, ông Perlmutter đã giới thiệu “Medfield” - 1 thiết kế chip SoC đơn 32nm, giúp mang lại một form factor nhỏ hơn rất nhiều và các thiết kế tiêu thụ điện năng thấp hơn cả Moorestown, góp phần mở rộng sản phẩm của Intel trong các phân khúc điện thoại thông minh.

Ông Perlmutter cũng đã trình diễn một công nghệ cáp quang tốc độ cao mới, sẵn sàng vào năm tới giúp kết nối các thiết bị điện tử phổ thông như máy tính xách tay, thiết bị hiển thị nội dung HD, camera, thiết bị xem video, iPod, các hệ thống dock và các ổ cứng thể rắn SSD lại với nhau, sử dụng kết nối quang thay cho các cáp đồng, mở đường cho một thế hệ mới về hiệu suất hoạt động I/O cực cao.

Công nghệ này được phát triển bởi Intel và có tên mã là “Light Peak”, sẽ tạo nên một thế hệ mới về hiệu suất hoạt động I/O cực cao, mang lại băng thông 10Gb/giây và có khả năng chạm tới ngưỡng 100Gb/giây trong 1 thập kỷ tới. Ở mức 10Gb/giây, một người sử dụng có thể truyền một bộ phim đầy đủ trên đĩa Blu–ray với thời gian chưa tới 30 giây.

Cuối cùng, ông Perlmutter công bố công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft (Intel AT) phiên bản 2.03 - một công nghệ thông minh nhúng trong phần cứng của máy tính vào năm 2010, có khả năng vô hiệu hóa chiếc laptop đó và truy cập tới các dữ liệu đã được mã hóa nếu chiếc laptop đó bị mất cắp hoặc thất lạc.

Theo ông Perlmutter, Intel đang mang đến một trải nghiệm tổng thể về di động trên từng thiết bị, mang lại những cấp  độ khác nhau về hiệu suất hoạt động và điện năng tiêu thụ trong các form factor bắt mắt đi kèm với khả năng tương thích, một trải nghiệm Internet di dộng cao cấp và khả năng kết nối băng rộng không dây WiMAX nhúng.

Perlmutter công bố công nghệ cáp quang tốc độ cao mới của Intel với tên mã là Light Peak Low res

* Tại diễn đàn lần, Intel đã công bố chương trình thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng phần mềm vốn có thể chỉ cần viết 1 lần nhưng mở rộng khả năng tiếp cận tới nhiều thiết bị và người sử dụng hơn, chạy được trên tất cả các thiết bị sử dụng Windows và Moblin.

Intel cũng công bố Chương trình các Nhà Phát triển Intel Atom, nhằm  này mang lại một khung làm việc cho các nhà phát triển để xây dựng và bán các ứng dụng phần mềm dành cho netbook với khả năng hỗ trợ các thiết bị cầm tay và điện thoại di động thông minh trong tương lai.

Các nhà phát triển có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, các API, chu trình thẩm định và khung hoạt động lưu trữ ứng dụng trên trang web appdeveloper.intel.com. Các ứng dụng dành cho việc đăng ký thành viên của các ISV và các nhà phát triển phần mềm hiện đang được chấp nhận. Các thành viên sẽ được cấp quyền truy cập vào những công cụ và tài nguyên hỗ trợ cho quá trình tiền-phát triển. Các bộ công cụ phát triển phần mềm của Chương trình các Nhà Phát triển Intel Atom sẽ được cung cấp tới các thành viên vào cuối mùa thu này.


Khắc Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

ThinkPad mới đáp ứng nhu cầu làm việc ở mọi nơi

Lenovo hôm nay công bố loạt sản phẩm mới nhất của dòng ThinkPad, bao gồm X13, X13 Yoga được thiết kế lại hoàn toàn với màn hình tỉ lệ 16:10 và dòng T, L được nâng cấp mới cùng nhều thiết bị khác.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Top 6 iPhone đáng mua nhất dịp 8-3

Mua iPhone làm quà tặng trong các dịp lễ như 8-3 đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các dòng iPhone thế hệ mới từ iPhone X, Xs Max, iPhone 11 đến iPhone 12 VN/A.