Iran chế tạo tàu ngầm hạt nhân

(SGGPO).- Hãng tin Fars ngày 13-6 đưa tin, Phó Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Abbas Zamini, cho biết nước này đã bắt đầu thiết kế va chế tạo chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên. Ông Zamini nhấn mạnh đây là quyền không thể tranh cãi của Tehran, hải quân Iran cần có tàu ngầm hạt nhân để phục vụ cho các chiến dịch tầm xa.

Tuyên bố của ông Zamini được đưa ra trong thời điểm Iran chuẩn bị có vòng đàm phán mới với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) để bàn về các hoạt động hạt nhân của Tehran. Dự kiến, vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 đến 19-6 ở thủ đô Mátxcơva của Nga.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này của ông Zamini, vì họ cho rằng Nhà nước Hồi giáo đưa thông tin sai lệch những thành tựu hạt nhân trong lĩnh vực quân sự và khoa học trước thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán.

Hiện chỉ có Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc có công nghệ tự chế tạo tầu ngầm hạt nhân.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.