Iran chuẩn bị trừng phạt trả đũa Mỹ

Truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này ngày 4-2 thông báo, Iran đã lên án các biện pháp trừng phạt mới mà Washington áp đặt lên Tehran, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh cấm pháp lý với cá nhân và thực thể Mỹ giúp đỡ “các nhóm khủng bố khu vực”.

Theo cơ quan này, “Các biện pháp trừng phạt mới không phù hợp với những cam kết của Mỹ và nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ), theo đó ủng hộ thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và 6 cường quốc”.

Báo chí nước ngoài đăng tin Iran phóng thử tên lửa đạn đạo

Trước đó ngày 3-2, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 13 cá nhân và 12 thực thể liên quan tới Iran.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Nhà Trắng liệt Iran vào “diện cần chú ý” liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo và các hoạt động khác của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tuy nhiên,  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này không bị ảnh hưởng trước những lời đe dọa của Mỹ sau vụ phóng thử tên lửa nêu trên và Tehran sẽ không bao giờ khơi mào chiến tranh.


          Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.