Iran định giá lại đồng rial

Theo AFP, ngày 6-10, Iran đã áp đặt tỷ giá cố định giữa đồng rial của nước này với đồng USD trong nỗ lực giảm bớt sự mất giá của đồng rial. Ngân hàng Trung ương Iran định giá 1 USD mua vào ở mức 25.000 rial và bán ra ở mức 26.000 rial.

Iran cũng bắt giữ 16 người liên quan đến các vụ làm rối loạn tỷ giá hối đoái tại nước này khiến đồng rial giảm giá đến 40%, xuống còn 1 USD= 36.000 rial hôm 2-10. Cho tới nay, nhiều điểm giao dịch ngoại tệ và vàng ở Iran vẫn chưa mở cửa trở lại vì lo ngại đồng rial có thể mất giá thêm.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho rằng đồng rial mất giá là do lệnh cấm vận của phương Tây nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng đây là do chính sách tiền tệ của Iran.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.