Đàm phán về chương trình hạt nhân

Iran kịch liệt bác bỏ vai trò của Mỹ

Bản tin 19 giờ ngày 25-2 của VTV cho biết, Trưởng đoàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, ông Hassan Rohani sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Jacques Chirac tại Pari đã khẳng định Iran không muốn Mỹ tham gia nhiều vào các cuộc thương lượng về vấn đề hạt nhân mà Tehran đang tiến hành với Liên minh châu Âu.

Ông Hassan Rohani (trái) trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Đức Joschka Fischre.

Ông Rohani cũng đã dự đoán sẽ có một "động lực mới" trong thương lượng với châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran. Ông khẳng định cho đến nay đối tác chính của Iran là 3 nước Pháp, Anh và Đức.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Pháp Jacques Chirac cho rằng, Iran phải đưa ra những lời đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của họ không phục vụ mục đích quân sự. Pháp hy vọng đạt được kết quả này thông qua các cuộc đối thoại tổng thể với Iran.

Nguồn tin của VTV còn dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ, Iran bác bỏ vai trò của Mỹ trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân giữa Anh, Pháp, Đức với Iran.

Iran đã khẳng định như vậy sau khi cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ cho biết ông Bush sẽ xem xét việc sử dụng các biện pháp khích lệ như Iran gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và việc bán máy bay dân dụng cho Iran để đổi lại việc nước này từ bỏ một số chương trình hạt nhân.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.