Iran tiếp tục bác bỏ đề xuất của EU

Ngày 17-5, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố bác bỏ đề xuất của EU rằng EU sẵn sàng chia sẻ công nghệ hạt nhân dân sự tinh vi nhất với Iran, đổi lấy việc Iran đồng ý ngừng việc làm giàu uranium trên lãnh thổ Iran. Như vậy là sáng kiến mới nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua đàm phán lại thất bại.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Ebrahim Sheibani cho biết nước ông sẽ không chuyển các khoản tiền thu được từ việc bán dầu về nước hay đổi thành nội tệ mà sẽ đưa các khoản tiền này vào các tài khoản trên khắp thế giới như một bước đề phòng trước khả năng LHQ có thể áp đặt cấm vận chống Tehran.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga Lavrov đã đến Trung Quốc và có cuộc gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh (ảnh) bàn biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran. Việc Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã nhận lời mời của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đến Bắc Kinh tham dự cuộc gặp cấp cao vào ngày 15-6 nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập đã được dư luận rất chú ý.

Iran hiện đang được hưởng quy chế quan sát viên của SCO. Bên lề cuộc gặp đó, ông Mahmoud Ahmadinejad sẽ hội đàm song phương với nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, trước những tin tức báo chí cho rằng có thể Iran sẽ được kết nạp làm thành viên đầy đủ của SCO, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nào về việc mở rộng SCO.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez kêu gọi chấm dứt sự “điên rồ” leo thang giữa Mỹ và Iran, cảnh báo không được để xảy ra thêm một cuộc chiến tranh nữa ở Trung Đông, vì điều đó có thể dẫn đến việc tăng giá dầu đột ngột, chưa từng có.

Ngoại trưởng Malaysia Hamid Albar cho biết các ngoại trưởng của 114 nước thuộc Phong trào không liên kết (NAM) sẽ tuyên bố quan điểm về cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran vào cuối tháng này.

Ông cho rằng chẳng có gì là sai trái đối với bất kỳ một quốc gia nào đi tìm nguồn năng lượng thay thế, kể cả nguồn năng lượng hạt nhân, miễn là phục vụ mục đích hòa bình và điều này phù hợp với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

D.Tr. (BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.