Iran: Xuất hiện hoạt động xây dựng gần Nhà máy hạt nhân Fordo

SGGP
Hãng AP đưa tin, theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ, Iran có các hoạt động xây dựng tại Nhà máy hạt nhân dưới lòng đất Fordo tại TP Qom, cách thủ đô Tehran 90km về phía Tây Nam. 

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AP

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AP

Việc xây dựng bắt đầu vào cuối tháng 9. Hình ảnh chụp ngày 11-12 cho thấy Iran dường như đào nền móng của tòa nhà với hàng chục cây cột nhằm giúp tăng độ an toàn của tòa nhà trong vùng có khả năng xảy ra động đất. Chính quyền Iran, phái bộ của Iran tại Liên hiệp quốc cũng như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hiện chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Nhà máy hạt nhân Fordo bị tình báo phương Tây phát hiện vào năm 2009, giữa lúc căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân Iran leo thang. Cơ sở có kích thước ngang một sân bóng, đủ diện tích bố trí khoảng 3.000 máy ly tâm. Cơ sở hạt nhân ngầm còn được bảo vệ bởi địa hình đồi núi, lưới phòng không và nhiều công sự.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.