Iran: Xuất hiện hoạt động xây dựng gần Nhà máy hạt nhân Fordo

SGGP
Hãng AP đưa tin, theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ, Iran có các hoạt động xây dựng tại Nhà máy hạt nhân dưới lòng đất Fordo tại TP Qom, cách thủ đô Tehran 90km về phía Tây Nam. 

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AP

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AP

Việc xây dựng bắt đầu vào cuối tháng 9. Hình ảnh chụp ngày 11-12 cho thấy Iran dường như đào nền móng của tòa nhà với hàng chục cây cột nhằm giúp tăng độ an toàn của tòa nhà trong vùng có khả năng xảy ra động đất. Chính quyền Iran, phái bộ của Iran tại Liên hiệp quốc cũng như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hiện chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Nhà máy hạt nhân Fordo bị tình báo phương Tây phát hiện vào năm 2009, giữa lúc căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân Iran leo thang. Cơ sở có kích thước ngang một sân bóng, đủ diện tích bố trí khoảng 3.000 máy ly tâm. Cơ sở hạt nhân ngầm còn được bảo vệ bởi địa hình đồi núi, lưới phòng không và nhiều công sự.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.