Iraq xét xử 900 nghi phạm IS

SGGP
Theo France 24, Iraq  bắt đầu thực hiện tiến trình xét xử đối với gần 900 người Iraq tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Những nghi phạm trên đã được Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), do Mỹ hậu thuẫn, bàn giao cho Chính phủ Iraq tại khu vực biên giới Syria - Iraq. Trong số đó có nhiều lãnh đạo cấp cao, nhưng IS đã tìm cách giấu kín thông tin của những người này.

Trong khi đó, lực lượng chống khủng bố của Iraq triển khai các chiến dịch nhằm vào các vị trí của IS ở khu vực núi Hamreen. Với sự yểm trợ của Không quân Iraq và máy bay chiếm đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu, chiến phá hủy 15 địa điểm ẩn náu của IS, trong đó có một trung tâm truyền thông được IS sử dụng để xuất bản tạp chí Al-Naba tuyên truyền cho tổ chức này.

Lực lượng chống khủng bố của Iraq đang lên kế hoạch tiến hành các chiến dịch tương tự ở nhiều khu vực khác trên toàn quốc. Tuy không còn kiểm soát các vùng lãnh thổ tại Iraq sau khi bị đánh bại hồi cuối năm 2017, nhưng các phần tử IS được cho là vẫn đang ẩn náu tại những sa mạc rộng lớn và hẻm núi hoang để tiến hành các đợt tấn công du kích.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.