IS chiếm 3.800 mẫu phôi hộ chiếu của Syria

(SGGPO).- Theo Spiegel, ngày 1-3, Người phát ngôn Cục hình sự liên bang Đức (BKA) cho biết, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chiếm khoảng 3.800 mẫu phôi hộ chiếu của Syria ở Ar-Raqqa, miền Trung Syria.

Hộ chiếu Syria

Thông tin về các cuốn hộ chiếu bị mất cũng đã được chuyển tới ngân hàng dữ liệu của giới chức an ninh châu Âu. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát liên bang Đức Dieter Romann đã cảnh báo việc di chuyển bất hợp pháp của lực lượng phiến quân nhờ sử dụng những cuốn hộ chiếu có được. Theo ông, các đối tượng khủng bố Hồi giáo có thể trà trộn vào những người xin tị nạn tới Đức và châu Âu, do vậy giới chức an ninh cần thận trọng với những người xin tị nạn.

Bắt đầu từ ngày 1-3, để ngăn chặn các hành động tấn công khủng bố trên máy bay, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn với hành lý xách tay tại tất cả các sân bay trong EU.

Trong diễn biến khác, quân đội Iraq đã phối hợp với lực lượng đồng minh và các bộ lạc đã tấn công, đẩy lùi IS tại thị trấn Baghdadi. Thị trấn này đã rơi vào tay IS ngày 12-2. Sau chiến thắng tại Baghdadi, quân đội Iraq đang dồn quân đến thành phố Hit với mục tiêu sớm đẩy lùi IS.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.