IS chiếm hàng ngàn xe bọc thép Humvee tại Iraq

Ngày 31-5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thừa nhận lực lượng an ninh nước này đã mất 2.300 xe bọc thép Humvee khi nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng thành phố miền Mosul ở Bắc.

Kênh truyền hình quốc gia Iraqiya dẫn lời ông Abadi cho biết IS đã sử dụng các xe Humvee do Mỹ cung cấp cho Iraq trước đây mà nhóm này chiếm được trong các trận chiến, đôi lúc còn sử dụng các xe này để đánh bom liều chết.


Trong bối cảnh IS ngày càng lộng hành, ngày 31-5, chính quyền tự phong của Libya đóng trụ sở ở thủ đô Tripoli đã kêu gọi một đợt động viên vũ trang chống lại IS sau khi lực lượng thánh chiến này thừa nhận tiến hành 1 vụ đánh bom liều chết làm 5 chiến binh trung thành với chính quyền thiệt mạng. Tuyên bố cũng hối thúc cộng đồng quốc tế giúp đỡ chống nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni này, cho rằng IS là “mối đe dọa lớn” với an ninh của Libya.

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây