IS có máy in hộ chiếu và hộ chiếu trắng

Những phần tử khủng bố có thể đã lọt vào Mỹ bằng các hộ chiếu trông như thật do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng in bằng máy in riêng, một báo cáo tình báo Mỹ cảnh báo.

Theo ABC News, Báo cáo Tình báo Điều tra An ninh nội địa (HSI) dày 17 trang, được cung cấp cho giới chức thực thi pháp luật Mỹ tuần trước, cho biết IS có thể đã in được những hộ chiếu Syria trông như thật từ sau khi chiếm Deir ez-Zour vào mùa hè qua. Thành phố này là nơi đặt một văn phòng cấp hộ chiếu với "nhiều thùng hộ chiếu trắng và một máy in hộ chiếu". Một văn phòng cấp hộ chiếu khác của Syria được đặt tại Raqqa, đã bị IS chiếm từ lâu và xem là thủ phủ.

"Hơn 17 tháng đã trôi qua từ khi Raqqa và Deir ez-Zour rơi vào tay IS, có thể những cá nhân từ Syria với hộ chiếu do IS "phát hành" ở những thành phố do IS kiểm soát đã đến Mỹ", báo cáo cho biết.

Báo cáo lưu ý rằng nguồn tin chính được đánh giá ở mức "tin cậy vừa phải", mức đánh giá cao thứ 2 khi đánh giá nguồn tin.

Báo cáo lưu ý rằng máy in hộ chiếu "rất cơ động" vì nguồn tin cho biết máy có thể xách tay dễ dàng.

Tường trình trước các nhà lập pháp Mỹ hôm 9-12, Giám đốc FBI James Comey lần đầu tiên tiết lộ công khai sự lo lắng rất thực tế của lãnh đạo an ninh Mỹ về vấn đề này.

John Cohen, cựu quan chức tình báo Bộ An ninh nội địa (DHS) hiện là chuyên gia cố vấn của ABC News cho biết: "Nếu IS đã có thể có được các hộ chiếu thật hoặc các máy in hộ chiếu thật, đây sẽ là một nguy cơ an ninh lớn ở Mỹ".

Một hộ chiếu Syria giả xuất phát từ lãnh thổ IS kiểm soát trong năm 2015, thu được ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ABC News

Hộ chiếu Syria giả đã được phát hiện ở châu Âu, đặc biệt là 2 hộ chiếu liên quan những kẻ đánh bom tự sát trong vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11. Hai nghi phạm này được cho là đã vào châu Âu theo dòng người di cư Syria.

Báo cáo cho biết Syria tràn ngập giấy tờ giả: "Nguồn tin cho biết hộ chiếu giả phổ biến ở Syria đến mức người Syria thậm chí không xem việc sở hữu hộ chiếu giả là bất hợp pháp. Hộ chiếu giả có thể mua được tại Syria với giá từ 200 đến 400 USD và nếu đóng dấu hộ chiếu lùi ngày thì tốn thêm chi phí tương đương".

Gần đây, nhiều hãng tin quốc tế cho biết các phóng viên của họ có thể mua hộ chiếu Syria giả với giá vài ngàn USD.

Báo cáo dẫn thông tin từ giới chức thực thi pháp luật cho biết, một hộ chiếu Syria được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ mang một con số cho thấy nó đã được in ở một khu vực IS kiểm soát vào đầu năm nay.

Trang cuối báo cáo cảnh báo: "Nếu khả năng sản xuất hộ chiếu của IS không bị ngăn chặn, hoạt động của IS sẽ tiếp tục gia tăng và mở rộng bên ngoài các khu vực chúng kiểm soát".

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.