IS lập trại huấn luyện trẻ em thành chiến binh

Hai trại huấn luyện trẻ em thành chiến binh do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lập đặt ở Kazakhstan và Syria đang huấn luyện khoảng 500 trẻ em đến từ khắp thế giới, với trẻ nhỏ nhất mới 2 tuổi.

Ông Datuk Ayob Khan, Chỉ huy phó Lực lượng Chống khủng bố của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết như trên tại một cuộc hội thảo về thánh chiến Hồi giáo được tổ chức ở Đại học Công nghệ Malaysia (UTM) vào ngày chủ nhật 13-12.

Hình ảnh trong video cho thấy trẻ em nhiều độ tuổi được huấn luyện tại các trại IS lập ở Kazakhstan và Syria  

Ông Ayob cho biết: "IS mới thành lập 2 trại đặc biệt để huấn luyện trẻ em, nhỏ nhất mới 2 tuổi. Chúng đang dạy trẻ em cách sử dụng vũ khí. Video cho thấy cách trẻ em đang bị tẩy não để tiến hành thánh chiến khi lớn lên. Một cảnh video còn cho thấy một trẻ nói rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là chỉ huy của mình và tuyên bố sẽ tàn sát những kẻ ngoại đạo".

Bahasa Indonesia, ngôn ngữ chính của Indonesia, là một trong những ngôn ngữ được IS sử dụng để tiếp cận những người từ Đông Nam Á. "Chúng tôi đang giám sát chúng vì lo ngại chúng sẽ trở lại và lập một trại ở Malaysia", ông Ayob cho biết.

Theo The Star, tại hội thảo, ông Ayob đã công bố một số video IS quay tại các trại huấn luyện cho thấy các trẻ em tập võ, sử dụng súng trường và tham dự các lớp học.

Hình ảnh trong video cho thấy trẻ em nhiều độ tuổi được huấn luyện tại các trại IS lập ở Kazakhstan và Syria:

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.