Israel khởi tố “doanh nghiệp buôn bán nội tạng người” xuyên quốc gia

Các công tố viên Israel, ngày 13-5, đã khởi tố đường dây buôn bán nội tạng người xuyên quốc gia, qua đó cáo buộc 7 đối tượng với tội danh buôn bán nội tạng người và tổ chức cấy ghép bất hợp pháp.

Những đối tượng trên đã tổ chức hoặc tiến hành các ca cấy ghép tại Azerbaijan, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Kosovo cho người Israel, sử dụng nội tạng của những người hiến tặng địa phương.

Theo Bộ Tư pháp Israel, chúng đã vận hành cả một “doanh nghiệp thực sự về buôn bán nội tạng” trong suốt những năm qua, lợi dụng khó khăn tài chính của những người hiến tạng và tình trạng sức khoẻ của người nhận để kiếm lợi.

Trong số các bị cáo trên có Zaki Shapira, từng là người đứng đầu khoa cấy ghép tại bệnh viện Beilinson gần Tel Aviv cho đến khi nghỉ hưu năm 2003. Lợi dụng danh tiếng của mình, Shapira đã hỗ trợ việc tổ chức toàn bộ quá trình tìm kiếm những người có nhu cầu gấy ghép tạng tiềm năng, đồng thời kiểm tra giấy tờ của người hiến tạng, người nhận và các cơ sở y tế tiến hành cấy ghép. Ngoài ra, danh sách còn có Moshe Harel, đối tượng từng bị toà án do Liên minh châu Âu đứng đầu tại Kosovo xét xử năm 2013 vì tội buôn bán nội tạng tại trung tâm y tế Pristina. Theo cáo trạng năm ấy, Harel là kẻ đứng sau mạng lưới tìm kiếm những người hiến tạng và người có nhu cầu ghép tạng, chủ yếu là người Israel.

Luật cũng cấm bất cứ hình thức mua bán nội tạng hoặc cấy ghép nội tạng đổi lấy tiền. Tuy nhiên, người Israel thường không cho phép lấy nội tạng của người thân đã khuất do đạo Do Thái và Hồi giáo cấm việc đụng đến thi thể người chết.

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.