Israel mở rộng tấn công trên bộ vào Lebanon

Ngay sau khi tuyên bố sẽ không có bất kỳ một lệnh ngừng bắn nào, Thủ tướng Israel Olmert đã bật đèn xanh cho quân đội Israel mở cuộc tấn công lớn bằng bộ binh vào Lebanon. Được pháo binh và không quân yểm trợ, xe tăng của Israel áp sát các thị trấn Kfar Kila, Aita Al Shaab và Al Taiba. Tại các thị trấn này, quân Israel giao tranh ác liệt với quân Hezbollah.

Một cụ già tại phía Nam Lebanon đang lo âu chờ di tản.

Theo Bộ Y tế Lebanon, các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon cho tới ngày 2-8 đã làm 750 người chết. Trong khi đó, thế giới tiếp tục lên án vụ Israel ném bom làng Qana của Lebanon làm 56 người chết. Liên minh châu Phi (AU) đã kịch liệt lên án Israel và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để chấm dứt cuộc xung đột.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng lên án Israel và bày tỏ lo ngại vụ thảm sát tại Qana sẽ càng kích động lòng hận thù trong khu vực. Ông lên án hành động của Israel tàn sát dân thường vô tội và phá hủy các thành phố của Lebanon là không thể biện minh được.

Tại Syria, Pháp, Bulgaria, Jordan và nhiều nước Arập, hàng ngàn người tiếp tục biểu tình lên án vụ tấn công đẫm máu của Israel và đòi nước này phải chấm dứt ngay các vụ tấn công nhằm vào Lebanon. Thủ tướng Lebanon cũng đã bác bỏ lời xin lỗi trên truyền hình của Thủ tướng Israel Olmert về vụ ném bom ở Qana.

Trở về nước sau khi cắt ngắn chuyến thăm Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết sẽ “đẩy mạnh” một nghị quyết tại HĐBA LHQ tuần này nhằm “chấm dứt bạo động”. Tuy nhiên bà Rice và các quan chức khác của Mỹ không cho biết phản ứng của Mỹ về một dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đang được đưa ra HĐBA LHQ xem xét nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Theo dự thảo nghị quyết này, hai bên phải ngừng bắn ngay lập tức, kế tiếp là triển khai lực lượng quốc tế và cuối cùng sẽ thương thuyết để trao trả tù nhân giữa Israel và Hezbollah.

- Ngày 1-8, Ủy ban châu Âu (EC) tại Việt Nam cho biết, EC đã cấp 11 triệu euro giúp khoảng 10.000 công dân Việt Nam và các nước đang phát triển khác rời Lebanon về quê nhà. Chương trình này do Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) triển khai.

Khoản hỗ trợ trọn gói này ưu tiên giúp sơ tán trẻ em và phụ nữ độc thân. Chương trình sẽ giúp đỡ nhà chức trách Lebanon và các nước đang phát triển sơ tán kiều dân của nước mình hiện còn mắc kẹt tại Lebanon; cung cấp hỗ trợ về y tế và các hỗ trợ khác cho những người tị nạn đang ở các quốc gia trung chuyển như: Syria, Jordan và đảo Síp để họ có thể nhanh chóng trở về quê nhà.

Ủy ban châu Âu đang đề xuất tiếp tục cung cấp một khoản hỗ trợ nhân đạo lớn từ nguồn quỹ dự phòng khẩn cấp của EC. Dự kiến tổng số tiền viện trợ sẽ lên tới 50 triệu euro.

V.M. - H.TH. (Theo Reuters) 

Việt Nam lên án vụ tấn công của Israel vào làng Qana

Ngày 1-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Israel tiến hành không kích dữ dội xuống làng Qana ở miền Nam Lebanon, làm nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói: “Việt Nam lên án vụ không kích ngày 30-7 của Israel xuống làng Qana ở miền Nam Lebanon giết hại nhiều dân thường, trong đó phần lớn là trẻ em và phụ nữ. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức và hết sức kiềm chế, để tránh tổn thất cho dân thường”.

- Cùng ngày, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết đã có thư ngỏ kịch liệt phản đối chiến tranh gây hại cho nhân dân tại Trung Đông. Bức thư có đoạn viết: “Hội LHPN Việt Nam bày tỏ sự lo ngại đặc biệt trước tình hình chiến tranh và bạo lực leo thang ở Trung Đông trong thời gian qua, gây hại nghiêm trọng cho dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở Lebanon và Palestine. Hội LHPN Việt Nam kịch liệt phản đối chiến tranh xâm lược, tấn công quân sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền, và lên án các lực lượng lợi dụng khủng bố nhằm gây mất ổn định tình hình Trung Đông.

LÊ VĂN - V.X.

 

Hôm nay, lao động Việt Nam rời Lebanon

Sau khi nhận danh sách số lao động người Việt Nam sẽ rời Lebanon về nước trong đợt 1, đại diện Tổ chức Di cư Quốc tế tại Lebanon (IOM) đã chấp nhận đề nghị của đại diện ngoại giao Việt Nam đưa xe đón khoảng 60 người Việt Nam rời Lebanon vào sáng nay (2-8) để sang tập kết tại TP Tartus Syria trước khi đáp máy bay về nước. Trước đó, trả lời các yêu cầu của phái viên ngoại giao nước ta, Bộ Ngoại giao Lebanon đã hứa sẽ tích cực hợp tác giúp giải quyết các trường hợp mất hộ chiếu, vướng mắc về giấy tờ đối với người lao động Việt Nam tại nước này theo yêu cầu đăng ký của IOM. Nước chủ nhà còn cam kết sẽ giải quyết và tạo mọi điều kiện thuận lợi để những người này có thể hồi hương càng sớm càng tốt. Dự kiến đợt về thứ hai cách đợt đầu 3-4 ngày.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây