Israel mời các nước chuyển đại sứ quán tới Jerusalem

SGGP
Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely cho biết nước này đang liên lạc với ít nhất 10 quốc gia về khả năng chuyển đại sứ quán của họ tới Jerusalem, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Guatemala Jimmy Morales quyết định chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely. Ảnh: Haaretz.

Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely. Ảnh: Haaretz.

Mặc dù bà Hotovely không nêu tên các nước, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Honduras, Philippines, Romania và Nam Sudan nằm trong số các quốc gia đang xem xét bước đi kiểu như vậy. 

Cùng ngày, hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên viên cao cấp Boris Dolgov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Arab và Hồi giáo tại Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng những quốc gia phụ thuộc vào Washington có thể sẽ quyết định chuyển đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv sang Jerusalem, như Guatemala đã làm.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây