![]() |
Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình trước căn cứ quân sự Dal Molin ở Vicenza. Ảnh: AFP |
Theo AFP, các cuộc biểu tình lớn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Italia đã biến thành bạo động từ tối qua đến rạng sáng nay, làm ít nhất 6 cảnh sát bị thương.
Tại thành phố Vicenza, hơn 3.000 người biểu tình phản đối việc Mỹ chi 500 triệu USD mở rộng căn cứ quân sự tại đây và tăng lên 3.000 quân. Người biểu tình ném bom xăng và đụng độ với cảnh sát, sau đó cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp.
Người biểu tình, thuộc liên minh gồm những người cộng sản, đảng Xanh và các đảng cánh tả khác, cho biết sẽ kéo tới L’Aquila tiếp tục biểu tình trước địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-8 (từ ngày 8 đến 10-7). Dự kiến, các cuộc biểu tình này sẽ thu hút thêm hàng ngàn người.
Căn cứ quân sự của Mỹ nói trên vốn là một sân bay. Dù một cuộc trưng cầu dân ý ở Vicenza đã bác bỏ việc mở rộng căn cứ này của Mỹ nhưng kế hoạch vẫn được xúc tiến. Người dân lo ngại căn cứ sẽ gây tổn hại môi trường và cảnh quan của một thành phố có nhiều di tích lịch sử.
HUY QUỐC
(SGGP 12G)
Các tin, bài viết khác
-
Xu hướng đòi quyền an tử
-
Vận chuyển vaccine phòng Covid-19: Châu Á gặp thách thức lớn
-
Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường chống biến đổi khí hậu
-
Đảng Cộng hòa đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
-
Chưa thể hạ nhiệt
-
Thỏa thuận bản quyền báo chí của Google
-
ECB giữ nguyên lãi suất
-
New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ
-
Pakistan thử nghiệm thành công tên lửa Shaheen-III
-
Sứ mệnh của 1 triệu cây sồi