Italia: Bạo động trước thềm Hội nghị G-8

Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình trước căn cứ quân sự Dal Molin ở Vicenza. Ảnh: AFP

Theo AFP, các cuộc biểu tình lớn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Italia đã biến thành bạo động từ tối qua đến rạng sáng nay, làm ít nhất 6 cảnh sát bị thương.

Tại thành phố Vicenza, hơn 3.000 người biểu tình phản đối việc Mỹ chi 500 triệu USD mở rộng căn cứ quân sự tại đây và tăng lên 3.000 quân. Người biểu tình ném bom xăng và đụng độ với cảnh sát, sau đó cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp.

Người biểu tình, thuộc liên minh gồm những người cộng sản, đảng Xanh và các đảng cánh tả khác, cho biết sẽ kéo tới L’Aquila tiếp tục biểu tình trước địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-8 (từ ngày 8 đến 10-7). Dự kiến, các cuộc biểu tình này sẽ thu hút thêm hàng ngàn người.

Căn cứ quân sự của Mỹ nói trên vốn là một sân bay. Dù một cuộc trưng cầu dân ý ở Vicenza đã bác bỏ việc mở rộng căn cứ này của Mỹ nhưng kế hoạch vẫn được xúc tiến. Người dân lo ngại căn cứ sẽ gây tổn hại môi trường và cảnh quan của một thành phố có nhiều di tích lịch sử.

HUY QUỐC
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.