Italia chỉ trích Beckenbauer

Hồi đầu tuần, Franz Beckenbauer đã  bình luận về ảnh hưởng của scandal tiêu cực hiện thời ở Serie A có thể khiến tuyển Italia chơi sa sút ở Cúp thế giới. Ngay sau đó, cựu danh thủ Marco Tardelli đã lên tiếng phản bác nhận định trên, song những lời chỉ trích gay gắt nhất là của huyền thoại Gigi Riva khi tuyên bố là Kaizer quá “trẻ con”.

Materazzi và Gilardino (phải), các tuyển thủ Italia vẫn tập luyện trong bầu không khí lạc quan.

Trong vai trò của Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, Beckenbauer quả đã phạm sai lầm khi gợi lên nỗi đau của đối thủ: “Đây là sự kiện nghiêm trọng chưa từng thấy trong bóng đá và tôi nghĩ những chuyện như thế này lẽ ra chỉ xảy ra ở Đức. Scandal tiêu cực có thể làm tổn hại diện mạo của Italia ở World Cup và họ có thể phải trả giá bằng thành tích của mình khi thi đấu với tâm lý căng thẳng. Cả đội đã đoàn kết với niềm tin là những cuộc điều tra không ảnh hưởng đến cơ hội thắng World Cup của họ nhưng tôi tin là sự hỗn độn từ vụ tiêu cực bóng đá này sẽ làm tổn hại đến chiến dịch của họ. Cho đến nay, tôi vẫn xem Italia là một ứng viên, bởi vì họ có một nhóm cầu thủ giỏi và một HLV Marcello Lippi kinh nghiệm”.

Cựu hậu vệ tuyển Italia Marco Tardelli (VĐTG 1982) đã đáp trả tuyên bố trên khi khẳng định: “Mọi đội bóng đều có những khó khăn riêng cần phải giải quyết ổn thỏa, cho dù họ không bộc lộ ra ngoài”, ông muốn ám chỉ nạn mua chuộc trọng tài bị phanh phui ở Đức và tỏ ra thất vọng trước thái độ của huyền thoại người Đức.

Hôm thứ bảy, một huyền thoại khác của bóng đá Italia, Gigi Riva đã bày tỏ sự giận dữ trước tuyên bố của Kaizer: “Ông ấy là một nhân vật vĩ đại nhưng ông nói với suy nghĩ của một đứa trẻ. Tôi thực sự không ngờ Beckenbauer lại tuyên bố như vậy”. Trường đoàn bóng đá Italia Riva khẳng định: “Lần tới, khi chúng tôi gặp lại, tôi sẽ mang theo chiếc xe lửa đồ chơi để ông ấy tiêu khiển”.

Tuy nhiên, người hùng của Azzurri không phủ nhận ảnh hưởng của scandal tiêu cực: “Tôi nghĩ những người thông minh sẽ cảm nhận là phải chờ đến khi con tàu dừng lại mới biết ai sẽ rời đi và ai sẽ ở lại. Quả là một hoàn cảnh khủng khiếp, nhưng cũng thật chướng tai gai mắt khi nghe nhiều cựu danh thủ chưa biết mọi chuyện sẽ ngã ngũ ra sao lại vội vã đưa ra những lời phê bình gay gắt. Dĩ nhiên là thật dễ khi chỉ trích những người đang bị lún trong bùn”.

Trong vai trò trưởng đoàn bóng đá Italia, Riva sẽ đến Đức để giúp các cầu thủ tập trung và hoàn thành tốt công việc của họ: “Chúng tôi phải cố gắng để có được một World Cup tốt đẹp. Chúng tôi biết chắc là mình sẽ gặp nhiều khó khăn và chắc chắn đây sẽ là bầu không khí căng thẳng nhất trong trại tập huấn mà tôi từng trải nghiệm, nhưng chúng tôi hàm ơn các cổ động viên và phải chơi hết sức mình để đáp đền. Các cầu thủ không liên quan đến những scandal này và hoàn toàn sai trái khi kết án cả đội tuyển của chúng tôi theo cách ấy”

Trước phản ứng của người Ý, Franz Beckenbauer đã phải tìm cách đấu dịu khi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình RAI: “Người ta đã diễn dịch sai ý tôi nói. Tôi đơn thuần muốn nói là sẽ có nhiều áp lực đè nặng lên người Ý ở giải này. Tôi hy vọng là mình đã nhận định sai về ảnh hưởng của scandal tiêu cực và tôi vẫn xem họ là một ứng viên bên cạnh Brazil”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác