Italia tiếp tục rung chuyển bởi chuyên án “mafia thủ đô”

Cảnh sát Italia, ngày 9-6 đã bắt giữ 6 đối tượng và điều tra hơn 20 người khác, với các cáo buộc rửa tiền, làm sai lệch các phiên đấu thầu, làm giả các hóa đơn tài chính, cũng như cấu kết với mafia.

Vụ việc trên nằm trong chiến dịch bắt giữ mới nhất nhằm ngăn chặn và phá tan sự cấu kết giữa các băng đảng tội phạm ở Italia với chính giới nước này.

Các đối tượng nói trên bị bắt giữ và điều tra trong chuyên án “mafia thủ đô” - đường dây các băng đảng mafia chuyên thao túng nhiều hoạt động liên quan các gói thầu xây dựng trong thành phố Rome và móc ngoặc với hàng chục quan chức các cấp tại thủ đô và vùng Lazio.

4 trong số 6 đối tượng bị bắt là các chính trị gia địa phương có liên quan mật thiết đến Fabrizio Amore, một doanh nhân trong đường dây “mafia thủ đô”.

Các nhà điều tra cho rằng “mafia thủ đô” còn tìm cách thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, cũng như can thiệp vào một số cuộc bầu cử cấp địa phương.

“Mafia thủ đô” tham gia điều phối ngầm hoạt động của thành phố Rome

Báo chí Italia nhận định bê bối “mafia thủ đô” là một sự kiện làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền, dù hầu hết các vụ tham nhũng liên quan đến đường dây này xảy ra dưới thời của Thị trưởng Gianni Alemanno theo phe cánh hữu trong giai đoạn 2008-2013. Một thành viên cao cấp khác của đảng Pd trong chính quyền vùng Lazio trước đó đã phải từ chức sau khi một số nhật báo phanh phui việc ông này dính líu đến đường dây “mafia thủ đô”.

Các đảng phái đối lập ngày 9-6 đã biểu tình ở Tòa thị chính Rome để đòi Thị trưởng Ignazio Marino, một thành viên Pd, phải từ chức và yêu cầu bầu lại chính quyền thành phố.

Tính cho đến nay, đã có gần 150 người bị bắt và điều tra kể từ khi vụ bê bối “mafia thủ đô” nổ ra vào cuối năm ngoái, làm chấn động Italia khi khiến một loạt các quan chức trong chính quyền thủ đô Rome bị cách chức, bị bắt hoặc bị điều tra và làm cho đảng cầm quyền bị mất uy tín. Trước đó, một thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Italia cũng đã bị điều tra trong chuyên án “mafia thủ đô” này.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.