Juventus bị điều tra móc ngoặc

LĐBĐ Italia (FIGC) đang tiến hành điều tra sau những tiết lộ của hai tờ báo quốc gia, số phát hành hôm 4-5, cho rằng Tổng giám đốc Luciano Moggi của Juventus từng móc ngoặc với một số trọng tài điều khiển trận đấu.

Tổng Giám đốc Luciano Moggi (người đeo kính) trên sân bóng.

Tờ Gazzetta dello Sport và Corriere della Sera cho đăng tải nội dung các cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Moggi với một số trọng tài điều khiển các trận đấu hồi năm 2004, nhưng chính mối quan hệ của ông với Pierluigi Pairetto (người chỉ định trọng tài điều khiển trận đấu) mới thực sự trở thành chủ đề đáng tranh cãi.

Thực tế, trong cuộc trao đổi, ông Moggi yêu cầu “đối tác” Pierluigi Pairetto (đồng thời là thành viên trong Ủy ban trọng tài UEFA) cho chọn trọng tài không những ở các trận giao hữu gặp Messina, AC Milan mà còn trong một trận đấu chính thức gặp Djurgardens của vòng tiền loại Champions League.

Thực tế, cuộc điều tra của FIGC bắt đầu hồi tháng ba, sau khi họ có được những bản ghi chép được gởi lên từ một văn phòng công tố viên ở Turin. Tuy nhiên cuộc điều tra chỉ được thông báo hôm 4-5, tức sau hai tháng.

Trước sự việc trên, ông Moggi không thể biện hộ hoặc đáp trả những lời cáo buộc bởi Juve đang áp dụng luật im lặng trước báo chí. Ông nói: “Chúng tôi đang trong giai đoạn im lặng trước báo chí và tôi không muốn đưa ra một lời nhận định nào. Mọi thứ vẫn tốt đẹp”.

Song, ông Pairetto biện hộ cho bản thân: “Thật đáng buồn khi đọc những điều vốn có thể cho ra một phiên bản khác với sự thật. Sự trung thực của tôi không thể bị đem ra chất vấn cho một hậu quả nào đó. Tôi từng liên lạc với nhiều lãnh đạo CLB trong những năm ấy và tôi luôn bảo vệ công việc của các trọng tài”.

Cuộc điều tra vẫn tiếp. Tuy nhiên, một số nhận định ở Italia cho rằng vụ việc có thể sẽ khiến ông Moggi phải rời Juventus vào mùa hè này; và nếu như thế cựu Tổng giám đốc của AS Roma Franco Baldini – người trước đây từng làm việc với HLV Fabio Capello – sẵn sàng là ứng viên thay thế Moggi.

NGUYỄN THU
 

Các tin, bài viết khác