Kết luận điều tra sơ bộ của EC về vụ bán phá giá giày mũ da của Việt Nam

°Chủ động đối phó với việc bị kiện bán phá giá khi xuất hàng qua Mỹ

Tại cuộc họp báo ngày 9-12 tại Hà Nội, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại, cho biết: Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề nghị các bên liên quan bình luận dự thảo về quy chế kinh tế thị trường của 8 doanh nghiệp (DN) bị đơn trong vụ kiện bán phá giá giày mũ da của Việt Nam vào châu Âu.

Theo đó, EC cho rằng, không có DN Việt Nam nào được công nhận là DN hoạt động theo cơ chế thị trường theo 5 tiêu chí mà EC đề ra. Sở dĩ có kết luận này, theo bà Loan, có nguyên nhân là trong quá trình EC điều tra, một số DN đã không chỉ ra được các quyết định kinh doanh của họ được thực hiện theo các tín hiệu thị trường. Một số DN bị cho là có hệ thống kế toán không tuân thủ theo các Tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS)… Đây là những kết luận bất lợi cho DN Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Minh, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Thương mại cho rằng: DN không nên quá lo lắng bởi đây mới chỉ là những thông tin sơ bộ. Để tiếp tục vụ việc này, các bộ ngành sẽ phối hợp với Hiệp hội Da giày Việt Nam có các biện pháp để chứng minh cho EC thấy, DN Việt Nam không bán phá giá giày mũ da. Bộ Thương mại sẽ gửi công hàm cho EC về những bình luận của bộ về vụ kiện này và kiến nghị EC xem xét, đình chỉ điều tra vụ kiện này. Dự kiến, kết luận chính thức và mức thuế về vụ kiện này sẽ được EC công bố vào tháng 3-2006.

* Chiều cùng ngày, gần 100 doanh nghiệp (DN) đã tham gia Hội thảo “Việt Nam – Hoa Kỳ quan hệ thương mại và đầu tư” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) và Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ – ASEAN tổ chức. Tại hội thảo, các chuyên gia của Mỹ cho rằng muốn làm ăn với Mỹ thì các DNVN cần phải tìm hiểu thật kỹ các điều luật của nước này.

 Họ không thể tiên đoán trước được mặt hàng nào của VN đang “nằm trong tầm ngắm” bị kiện chống bán phá giá (CBPG). Việc kiện CBPG đối với một số mặt hàng của VN xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian qua thể hiện sự không công bằng trong hoạt động thương mại, dù mỗi nước đều có quyền bảo hộ các sản phẩm của mình thông qua các điều luật CBPG. Do vậy, các DNVN cần rút kinh nghiệm từ những vụ kiện đã xảy ra để có những biện pháp đối phó tốt hơn. Mặt khác DNVN cần phải mở rộng thị trường xuất khẩu, đừng quá chú trọng vào một thị trường để chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh khi có sự cố xảy ra.

V.L. -  TH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Thực hiện tuần lễ lắng nghe người nộp thuế và hỗ trợ cho người nộp thuế, sáng 16-9, Cục Thuế TPHCM có buổi làm việc trực tuyến “Thông tin và trao đổi trực tuyến một số chính sách thuế mới năm 2020” để tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế