Kết luận điều tra sơ bộ của EC về vụ bán phá giá giày mũ da của Việt Nam

°Chủ động đối phó với việc bị kiện bán phá giá khi xuất hàng qua Mỹ

Tại cuộc họp báo ngày 9-12 tại Hà Nội, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại, cho biết: Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề nghị các bên liên quan bình luận dự thảo về quy chế kinh tế thị trường của 8 doanh nghiệp (DN) bị đơn trong vụ kiện bán phá giá giày mũ da của Việt Nam vào châu Âu.

Theo đó, EC cho rằng, không có DN Việt Nam nào được công nhận là DN hoạt động theo cơ chế thị trường theo 5 tiêu chí mà EC đề ra. Sở dĩ có kết luận này, theo bà Loan, có nguyên nhân là trong quá trình EC điều tra, một số DN đã không chỉ ra được các quyết định kinh doanh của họ được thực hiện theo các tín hiệu thị trường. Một số DN bị cho là có hệ thống kế toán không tuân thủ theo các Tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS)… Đây là những kết luận bất lợi cho DN Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Minh, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Thương mại cho rằng: DN không nên quá lo lắng bởi đây mới chỉ là những thông tin sơ bộ. Để tiếp tục vụ việc này, các bộ ngành sẽ phối hợp với Hiệp hội Da giày Việt Nam có các biện pháp để chứng minh cho EC thấy, DN Việt Nam không bán phá giá giày mũ da. Bộ Thương mại sẽ gửi công hàm cho EC về những bình luận của bộ về vụ kiện này và kiến nghị EC xem xét, đình chỉ điều tra vụ kiện này. Dự kiến, kết luận chính thức và mức thuế về vụ kiện này sẽ được EC công bố vào tháng 3-2006.

* Chiều cùng ngày, gần 100 doanh nghiệp (DN) đã tham gia Hội thảo “Việt Nam – Hoa Kỳ quan hệ thương mại và đầu tư” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) và Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ – ASEAN tổ chức. Tại hội thảo, các chuyên gia của Mỹ cho rằng muốn làm ăn với Mỹ thì các DNVN cần phải tìm hiểu thật kỹ các điều luật của nước này.

 Họ không thể tiên đoán trước được mặt hàng nào của VN đang “nằm trong tầm ngắm” bị kiện chống bán phá giá (CBPG). Việc kiện CBPG đối với một số mặt hàng của VN xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian qua thể hiện sự không công bằng trong hoạt động thương mại, dù mỗi nước đều có quyền bảo hộ các sản phẩm của mình thông qua các điều luật CBPG. Do vậy, các DNVN cần rút kinh nghiệm từ những vụ kiện đã xảy ra để có những biện pháp đối phó tốt hơn. Mặt khác DNVN cần phải mở rộng thị trường xuất khẩu, đừng quá chú trọng vào một thị trường để chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh khi có sự cố xảy ra.

V.L. -  TH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế