Kết nối những trái tim

Chàng trai dũng cảm và tự tin

Ảnh: T.L

Em có một cô bạn (18 tuổi), khi đi chung với em và các bạn khác thì rất thân mật với em nhưng nếu có mặt anh A (lớn hơn tụi em 2 tuổi) thì bạn gái em lại đối với em bình thường như mọi người. Bạn bè em nói cô này thích em, nhưng em nghĩ cách cư xử như vậy thì cũng chưa chắc là thích em thật. Có lần em ôm và hôn cô ấy thì cô ấy kháng cự rất... yếu ớt, em nghĩ như vậy thì chắc là cô ấy phải thích em chứ, phải không? Vậy theo anh, cô ấy có thích em không, em có nên quen tiếp không? Nếu anh nói không nên là em sẽ quen cô khác liền, vì hiện tại cũng có nhiều cô khác thích em. Cám ơn anh.
vogiandao@...

Chào chàng trai “dũng cảm và đầy tự tin”. Em có biết vì sao anh gọi em như vậy không? Em tự tin khi công nhận bên mình luôn có những cô gái “săn đón”, em dũng cảm vì “dám liều” ôm và hôn cô ấy dù chưa chắc cô ấy có thích mình không. Càng dũng cảm hơn khi anh chỉ cần nói không yêu thì em sẽ không yêu.

Tình yêu chân chính đâu dễ gì có được và cũng đâu dễ gì đánh rơi đâu em! Chuyện khi có anh bạn (lớn hơn 2 tuổi) đi chung với nhóm thì cô bạn em lại đối xử với em bình thường, điều này vẫn chưa nói lên điều gì. Có lẽ do cô ấy chưa quen với sự hiện diện của anh bạn ấy trong nhóm, hoặc có thể cô ấy ngại trước sự có mặt của người lớn tuổi hơn, cũng có thể do tuổi còn trẻ nên cô ấy vẫn còn nhiều lựa chọn (cũng như em, em cũng đã có sẵn những lựa chọn - nhiều cô khác thích em - đấy thôi).

Cả em và cô ấy đều đang trải qua lứa tuổi mà sự trưởng thành về sinh lý đang đi trước sự trưởng thành về tâm lý, về xã hội, về kinh nghiệm sống. Vì vậy, đừng vội vã hành động hay quyết định điều gì. Em hãy xem những rung động này là những kỷ niệm đẹp, một sự tập dượt nhẹ nhàng cho một cuộc sống tình yêu nam nữ chín chắn trong tương lai.

Khi chồng thường xem  phim sex

Em mới lập gia đình được 1 tháng. Từ khi về sống chung với chồng em mới biết anh ấy từ trước tới giờ rất hay xem phim sex. Tủ phim của anh ấy có khoảng 300 phim. Anh ấy cũng thường truy cập và tải về các trang web đen, hầu như lúc nào ngồi vào máy làm việc là anh ấy cũng truy cập. Thực sự em ngạc nhiên vô cùng, trước khi cưới, em không biết điều này. Em nghĩ một người như vậy chắc suốt ngày chỉ nghĩ đến chuyện tình dục, mà không biết xem, nghe, đọc loại này nhiều như thế có gọi là bệnh không nữa (trong khi vợ chồng em chỉ khoảng 2 lần/ tuần). Chồng em có bị bệnh gì về tâm lý không? Em cảm thấy không thoải mái, hơi bực bội về chuyện anh ấy hay tiếp xúc những loại văn hóa phẩm đó vì em nghĩ như thế là quá nhiều và bất bình thường. Mong chuyên viên tư vấn giải đáp giúp em những thắc mắc và tư vấn cho em nên làm sao để hết bực bội.
traqua73@...

Trước hết tôi cảm ơn chị đã chia sẻ với trung tâm tư vấn tâm lý Nối Kết và quý độc giả một vấn đề hết sức tế nhị nhưng là vấn đề rất cần quan tâm trong đời sống vợ chồng.

Dựa trên lượng đĩa phim sex và lượt truy cập các trang web đen của chồng, nên chị có ý nghĩ anh ấy chỉ toàn nghĩ đến chuyện tình dục; nhưng chị cũng cho biết sinh hoạt của vợ chồng chị khá ổn định (2 lần/tuần) như vậy điều này có thể nói lên rằng anh ấy không phải như chị nghĩ.
Xem phim cũng là một cách giải trí nhưng việc chồng chị có đến 300 đĩa phim sex, chưa kể ngày nào cũng truy cập vào trang web đen, như vậy là khá nhiều so với những người…  “nghiền” xem phim sex.

Có lẽ trong thời gian trước, chồng chị chưa có đời sống tình dục một cách trọn vẹn nên anh ấy tìm đến phim ảnh như một sự giải tỏa tâm lý, giải tỏa nhu cầu tình dục, việc này cũng là bình thường. Còn bây giờ, anh ấy đã có chị rồi nhưng vẫn xem phim và vào các trang web đen, có thể đây chỉ là thói quen chưa kịp thay đổi (vì anh chị cũng chỉ mới kết hôn được một tháng). Chị đừng quá lo lắng về tâm lý của anh ấy, mà chỉ cần lưu ý để giảm dần về lượng. Muốn làm được điều này, giai đoạn đầu chị cần phải xem việc làm của anh ấy là bình thường, khoan vội tỏ ra “bực bội” để qua đó chị có thể nhẹ nhàng, khéo léo chia sẻ và nói rõ suy nghĩ của mình cho anh ấy nghe.

Chị có thể dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng anh ấy, hoặc khuyến khích anh ấy hợp tác giải quyết công việc gia đình cùng chị nhiều hơn, tránh để anh ấy có quá nhiều thời gian trống (không có việc gì làm) nhằm hạn chế anh ấy lên mạng, xem phim.

Muốn thay đổi thói quen của một người không phải một sớm một chiều đâu chị ạ! Cần phải có thời gian, sự chia sẻ, động viên và “nhắc nhở”. Hôn nhân là một quá trình phấn đấu, xây dựng và vun đắp nên chị hãy cố gắng lên chị nhé.

CVTV: Hữu Long

Các tin, bài viết khác