Kết quả bầu cử Tây Ban Nha: Đảng PP cầm quyền giành thắng lợi

Với hơn 90% số phiếu được kiểm sau cuộc tổng tuyển cử ở Tây Ban Nha ngày 20-12, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền đã giành chiến thắng với 121 ghế, còn đảng Xã hội đối lập giành được 94 ghế, tiếp đến là đảng cánh tả Podemos được 68 ghế và đảng Ciudadanos (Công dân) với 36 ghế.

Với kết quả này, Thủ tướng Mariano Rajoy chỉ có thể giành được 121 ghế trong tổng số 350 ghế trong quốc hội, thấp hơn nhiều so với 176 ghế cần thiết và giảm 65 ghế so với quốc hội sắp mãn nhiệm.

Đây là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Tây Ban Nha và chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng có truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ đảng Podemos và đảng Ciudadanos. Uy tín của đảng PP cầm quyền giảm sút do tác động của các vụ tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.