Kết quả kiểm tra sự cố gãy dầm cầu chợ Đệm của Bộ GT-VT: Sập cầu do sơ suất trong thi công

(SGGP).- Sau đúng 1 tuần xảy ra sự cố gãy dầm cầu Chợ Đệm - Dự án đường ô tô cao tốc TPHCM – Trung Lương (10-3), chiều 17-3, Bộ GTVT đã công bố kết quả kiểm tra của đoàn công tác chỉ đạo khắc phục sự cố. Kết quả này trùng khớp với nhận định ban đầu của Bộ GTVT về nguyên nhân tai nạn là do sơ suất của công nhân khi thao tác và phối hợp trong điều chỉnh nâng hạ dầm.

Cụ thể, trong quá trình nâng hạ dầm số 9 xuống gối cao su, dầm gánh đã bị dịch chuyển, điểm tỳ giữa dầm gánh và dầm số 9  bị lệch ra ngoài trục dọc dầm bê tông cốt thép dự ứng lực (BTCTDƯL) 42m. Do cả hai công nhân đều đứng trên đỉnh trụ nên không quan sát được hiện tượng này.

Đồng thời sơ suất không kiểm tra lại vị trí của dầm gánh đã cho nâng 1 đầu dầm trên trụ P8 (trong khi đầu dầm phía trên trụ P9 vẫn kê trên gối cao su). Đầu dầm gánh bị lệch ra khỏi trục dọc dầm BTCTDƯL 42m nên khi nâng đã tạo ra mô men theo phương ngang dầm gây lắc và rung mạnh dầm theo trục ngang.

Về hồ sơ sản xuất, kết quả kiểm tra cho thấy phiến dầm số 9 và số 10 có chất lượng đạt yêu cầu và cho phép lao lắp. Về phương án xử lý hiện trường, Bộ GTVT cho biết sẽ ưu tiên giải phóng dầm số 10 vì đang có nguy cơ mất an toàn.

M.DUY

 

Thông tin liên quan

- Vụ sập dầm cầu Chợ Đệm: Đơn vị thi công khắc phục quá chậm

- Tập trung khắc phục sự cố

- Sập nhịp cầu chợ Đệm

- Vụ “rút ruột” công trình đường cao tốc TPHCM - Trung Lương: Có thể khởi tố về tội tham ô tài sản  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.