Kết quả phân tích ban đầu các mẫu dầu trôi: Nguồn gốc khác nhau!

Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực vừa chủ trì cuộc họp về hiện tượng ô nhiễm dầu tại hàng loạt tỉnh ven biển nước ta. Theo số liệu mới nhất tại cuộc họp, ô nhiễm môi trường do dầu đã ảnh hưởng đến 17 tỉnh, thành phố ven biển. Dầu đã ảnh hưởng đến vùng biển khu vực đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng và tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế... Khoảng 500km chiều dài bờ biển đã bị ô nhiễm dầu với mức độ khác nhau.

Tại Đảo Bạch Long Vĩ, khu vực đầu tiên của miền Bắc bị ảnh hưởng của dầu, dầu đã xuất hiện trên biển cách đây khoảng 1 tuần. Lượng dầu thu gom được đến thời điểm hiện nay khoảng 20 tấn. Tại các tỉnh miền Trung, sau khi dầu tái xuất hiện, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Phú Yên đã huy động các lực lượng tiếp tục thu gom dầu trôi dạt vào bờ (khoảng 147 tấn). Tại các tỉnh miền Nam, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng thu gom dầu tràn dạt vào bờ, đồng thời tiếp tục khảo sát các khu vực ven biển, theo dõi sát diễn biến tình hình. Tổng cộng, có trên 1.700 tấn dầu đã được thu gom.

Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng dầu xuất phát từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và cũng có thể là ngoài khơi khu vực Nam Trung bộ. PGS.TS Trần Thục cho rằng, phương pháp sử dụng ảnh vệ tinh là hiệu quả nhất trong việc truy tìm gốc tích dầu loang. Tuy nhiên, kết quả phân tích ban đầu cho thấy, nguồn gốc dầu trôi dạt trên biển không giống nhau. Dầu gây ô nhiễm khu vực miền Trung là loại dầu thô, có hàm lượng lưu huỳnh thấp, hàm lượng parafin cao.

Phân tích các hợp chất đánh dấu sinh học trong một số mẫu dầu ô nhiễm, phân tích ảnh vệ tinh và mô hình lan truyền dầu cho thấy ít có khả năng dầu ô nhiễm có nguồn gốc từ các loại dầu thô đang khai thác ngoài khơi Việt Nam. Dầu ô nhiễm khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là dầu thô không cùng nguồn gốc với dầu ô nhiễm xuất hiện ở miền Trung: có hàm lượng lưu huỳnh thấp, tương tự nhóm dầu thô đang khai thác ngoài khơi khu vực Đông Nam Á và có hầu hết các chỉ số nhận dạng nằm trong khoảng biến thiên của một số mẫu dầu thô đang khai thác ngoài khơi VN.

A.P.

Các tin, bài viết khác