Giám sát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước :

Kết quả sẽ được báo cáo tại kỳ họp Quốc hội

Liên quan đến kế hoạch giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản của nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ông Vũ Viết Ngoạn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát đã trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

* PV:
Thưa ông, theo chương trình, đề cương giám sát đã dược thông qua, đoàn sẽ làm việc với những tập đoàn, tổng công ty nhà nước nào?

* Ông VŨ VIẾT NGOẠN:
Tất cả các tập đoàn, các tổng công ty đều phải có báo cáo gửi tới Đoàn giám sát (ĐGS) về tình hình sử dụng vốn và tài sản nhà nước, kết quả đầu tư ra ngoài doanh nghiệp… trước ngày 30-4-2009. Về nguyên tắc, ĐGS sẽ không chỉ thực hiện giám sát tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà cả các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm đã cổ phần hóa nhưng Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn.

* Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề gì, thưa ông?

* Các mẫu báo cáo được thiết kế khá rõ ràng, thể hiện tình hình sử dụng vốn và tài sản như vốn chủ sở hữu, nợ phải trả, khả năng thanh toán và tỷ lệ an toàn vốn, kết quả kinh doanh… Báo cáo kết quả đầu tư ra ngoài có các mục: đầu tư vào tổ chức tín dụng; đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm; góp vốn vào quỹ đầu tư. Trong ba mục này, tập đoàn, tổng công ty đều phải nêu rõ lợi nhuận thu được, đánh giá lại giá trị đầu tư theo giá trị thị trường… Từ bức tranh tổng thể đó, ĐGS sẽ lựa chọn 1-2 nội dung để giám sát chuyên sâu. Chúng tôi có thể sẽ đề nghị trưng tập một số cán bộ, chuyên gia của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ có trình độ chuyên môn sâu để giúp đoàn đánh giá tình hình một cách chính xác, khách quan.

Tóm lại, ĐGS sẽ đánh giá tình hình quản lý Nhà nước về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty; đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty. Từ đó, sẽ kiến nghị cụ thể những văn bản cần xây dựng mới, những văn bản cần sửa đổi, bổ sung, những giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính, nâng cao việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước…

* Nếu phát hiện sai phạm trong quá trình giám sát?

* Việc xử lý sai phạm không phải trách nhiệm của ĐGS, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ thông tin kịp thời tới các cơ quan có chức năng giải quyết.

* Đến bao giờ kết quả giám sát được công bố?

* Theo kế hoạch, tháng 8 tới, kết quả giám sát sẽ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sau đó sẽ được báo cáo tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XII vào tháng 10-2009.

* Xin cảm ơn ông. 

ANH PHƯƠNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế