Kẹt răng

- Thỉnh thoảng, báo đăng tin voi hoang xuất hiện theo đàn, dấu chân để lại có cả con lớn lẫn con nhỏ. Hoặc đáng chú ý nữa, là phát hiện quần thể voọc hay thú quý hiếm tưởng biệt tích mãi. Những chuyện đó cho thấy môi trường sinh thái đã cải thiện, nên thú hoang mới ló ra.

- Ờ, nhưng thỉnh thoảng mới ló, tức là cũng không còn bao nhiêu. Muốn có thú phải có rừng, nhưng rừng giờ phần lớn đã bị chặt trụi. Lâm tặc tưởng đã ghê, mà phá rừng với tốc độ nhanh và công khai lại là dự án thủy điện, hoặc duyệt phá rừng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một vài chữ ký trên quy hoạch hoặc dự án là sạch bách rừng trên diện tích lớn.

- Cái nữa, rừng trồng mới hoặc tiến bộ về bảo tồn thú, chim quý hiếm cũng có. Tuy vậy, tốc độ tiến bộ ở trong báo cáo luôn gấp nhiều lần sự cải thiện trên thực tế. Nhiều năm nay, ngay cổng các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc rừng đặc dụng, nhiều người vẫn công khai bán thịt rừng, nanh thú, lông đuôi voi… Riêng ngà voi thì được giới thiệu là của voi châu Phi, lý do voi ở xứ mình đã hiếm mà còn bị cụt mất ngà!

- Tình trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn cứ nhan nhản. Tổ chức bảo vệ môi trường, báo chí cũng cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, nhưng chả thấy động cựa gì. Hay là cơ quan chức năng lỡ “ăn” cái gì đấy, nên bị kẹt răng?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.