Nha Trang

Kết thúc dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun

San hô ở Hòn Mun.

Dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun (Nha Trang) được Chính phủ phê duyệt, sau 4 năm hoạt động đến tháng 6-2005 đã kết thúc. Đây là dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam phối hợp giữa Bộ Thủy sản với Ngân hàng Thế giới/Quỹ Môi trường toàn cầu (WB/GEF), Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), tổng vốn đầu tư gần 2 triệu USD.

Với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học biển có sự tham gia của cộng đồng, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư trong khu vực biển bảo tồn, dự án đã đạt được những kết quả cụ thể như thiết kế các mô hình nuôi trồng thủy sản tạo thu nhập thay thế cho cư dân trong vùng như nuôi rong sụn, hải sâm, cá mú, cá dìa, cá giò… và các việc làm như làm hàng mỹ nghệ, chăn nuôi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo vệ khu vực biển bảo tồn, khôi phục rừng ngập mặn tại các vùng đảo, khai thác du lịch lặn ngắm san hô, bơi thuyền thúng đáy kính…

Theo tiến sĩ Chu Tiến Vĩnh - nguyên Giám đốc Dự án thí điểm Khu bảo tồn, độ phủ san hô của các vùng được bảo vệ không giảm sút, rừng ngập mặn không bị tàn phá, tăng đáng kể số loài và số lượng của loài, có dấu hiệu rùa biển quay trở lại (rùa biển xưa kia sinh sống ở khu vực Hòn Mun nhưng bị đánh bắt nên đã rời khỏi nơi cư trú).

Sau khi Dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun kết thúc, Ban quản lý Khu bảo tồn Vịnh Nha Trang được hình thành với kinh phí điều hành bằng ngân sách của tỉnh Khánh Hòa. 

Khuê Việt Trường

Các tin, bài viết khác