Kết thúc năm Du lịch quốc gia Thái Nguyên 2007: Gió ngàn đã thổi từ “Thủ đô kháng chiến”

Mở đầu bằng lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia Thái Nguyên “Về Thủ đô gió ngàn - Chiến khu Việt Bắc” đặc sắc và hoành tráng, khép lại với lễ tổng kết và bàn giao cờ Năm du lịch quốc gia 2008 cho TP Cần Thơ, tỉnh Thái Nguyên chia tay năm 2007 đầy ắp các sự kiện văn hóa - du lịch độc đáo đem lại cho “Thủ đô kháng chiến” một diện mạo mới, một tầm vóc mới, xứng đáng là vị trí trung tâm của vùng miền núi phía Bắc.

Thác Mưa rơi (Nậm Dứt), một danh thắng nổi tiếng gắn với di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm Thần Sa (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Ảnh: KHẮC THIỆN

Là tỉnh thứ năm được vinh dự giao tổ chức Năm du lịch quốc gia, so với các tỉnh đã tổ chức trước đây, Thái Nguyên còn gặp nhiều khó khăn.

Bởi kinh tế còn phụ thuộc phần lớn vào nguồn ngân sách Trung ương, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, các doanh nghiệp du lịch chưa mạnh và thiếu đồng bộ, sức cạnh tranh chưa cao, nguồn nhân lực ngành du lịch vừa thiếu, vừa yếu nên chưa đáp ứng được nhu cầu... Có lẽ vì thế lượng khách du lịch đến Thái Nguyên năm 2005 mới trên chục ngàn người.

Đặc biệt là từ khi có ý tưởng tới khi tổ chức Năm du lịch quốc gia chỉ có gần một năm, nên thời gian chuẩn bị ngắn và gấp.

Phải nói rằng sau một năm, hình ảnh Thái Nguyên với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nguồn tài nguyên du lịch, lịch sử kháng chiến - văn hóa dồi dào đã đến với nhân dân cả nước và khách quốc tế, nên không ngẫu nhiên đã có tới 37.600 kết quả tìm kiếm trên Google cho từ khóa “du lịch Thái Nguyên 2007”. Sự xuất hiện các “tour” du lịch Thái Nguyên trong chương trình của các hãng du lịch trong và ngoài nước cho thấy sức hấp dẫn của Thái Nguyên đã tăng lên mạnh mẽ.

Đáng chú ý là việc huy động mọi nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và du lịch. Đã có trên 250 tỷ đồng được trực tiếp huy động cho việc cải tạo, nâng cấp các loại hình phục vụ du lịch, tôn tạo hệ thống di tích, chỉnh trang đô thị... đây là một con số không hề nhỏ ở một tỉnh thu ngân sách chưa đầy 800 tỷ đồng/năm.

Thông qua hoạt động Năm du lịch Quốc gia, Thái Nguyên đã thu hút được 32 dự án phát triển kinh tế - xã hội, với số vốn đăng ký 8.500 tỷ đồng. Việc tổ chức Năm du lịch Quốc gia đã giúp Thái Nguyên tạo ra bước đột phá quan trọng về phát triển du lịch, tạo đà cho tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2007 đạt mức 12,3% - mức cao nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên còn hoàn thành nhiệm vụ đánh thức tiềm năng du lịch vốn như “nàng công chúa ngủ trong rừng” của cả vùng Việt Bắc. Với sự chủ trì của Thái Nguyên, 6 tỉnh vùng Việt Bắc đã kết nối du lịch liên vùng, với nhiều chương trình có hiệu quả. Lượng du khách tăng đáng kể ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Hà Giang,… cho thấy năm 2007đã trở thành điểm xuất phát để phát triển tiềm năng kinh tế - du lịch của toàn vùng. Vì thế với điều kiện hiện có, Thái Nguyên đủ khả năng đăng cai các sự kiện văn hóa - thể thao tầm cỡ quốc gia.

Mục tiêu năm 2007 của du lịch Thái Nguyên là đón 850 ngàn lượt du khách, trong đó có 25.000 khách quốc tế. Kết quả: tổng số lượt khách đạt 1,2 triệu (tăng 41% kế hoạch đề ra), khách quốc tế 25.500 lượt (đạt 102% kế hoạch), đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2010. Tổng doanh thu xã hội về du lịch 571 tỷ VNĐ, tăng 30,2% cùng kỳ năm 2006; trong đó các cơ sở lưu trú du lịch đạt 102,17 tỷ đồng, tăng 70% cùng kỳ 2006.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng với du lịch Thái Nguyên, các sản phẩm phục vụ du lịch chưa thực sự hấp dẫn, dịch vụ ở các điểm du lịch còn chưa đồng bộ; việc duy tu một số tuyến đường còn chậm, gây trở ngại cho du khách. Thêm nữa là đội ngũ làm du lịch còn thiếu chuyên nghiệp...

Khép lại Năm du lịch quốc gia 2007, Thái Nguyên đã có một diện mạo mới, một tầm vóc mới. Những thành quả của Năm du lịch, với bao trí tuệ và công sức của người dân Thái Nguyên, có được duy trì và phát huy hay không, có trở thành điểm tựa cho sự hội nhập và phát triển bền vững hay không, câu trả lời còn đang chờ từ phía tương lai.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác