Kết thúc nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2009 đợt 1: Lượng hồ sơ đăng ký giảm mạnh

* Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM nhận hồ sơ đến hết ngày 17-4

(SGGP).- Sau 1 tháng thí sinh (TS) nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH-CĐ 2009, theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, lượng hồ sơ ĐKDT nộp vào giảm mạnh so với các năm. Ghi nhận tại điểm thu nhận hồ sơ Sở GD-ĐT TPHCM và Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM (số 33C Lê Thánh Tôn quận 1) chiều 10-4, TS đến nộp hồ sơ tập trung cao điểm vào tuần cuối cùng, lượng hồ sơ nộp vào giảm gần nửa so với các năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Cường lý giải nguyên nhân lượng hồ sơ ĐKDT giảm chủ yếu do nhiều TS không dám mạo hiểm, mà chọn “đi đường vòng”, đăng ký vào các trường TCCN, CĐ có đào tạo liên thông. Đồng thời, năm nay công tác tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh của các cơ quan báo đài tổ chức hiệu quả đã giúp TS lựa chọn ngành nghề dựa vào sức học và điều kiện bản thân. Đặc biệt, năm nay, ít có sự chênh lệch lượng hồ sơ ĐKDT giữa các trường tốp trên và dưới. TS không còn tập trung vào các trường lớn như ĐH Kinh tế, ĐHQG, ĐH Ngân hàng, ĐH Nông Lâm... mà rải đều cho các trường.

Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã nhận khoảng 3.500 bộ hồ sơ đúng quy định, giảm gần một nửa so với năm trước. Mỗi TS thường nộp 2-3 bộ hồ sơ, nhiều nhất là 5-6 hồ sơ/TS. ĐH Y Dược TPHCM là trường có nhiều TS nộp hồ sơ ĐKDT nhất (hơn 300 hồ sơ), kế đến là các trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Mở, ĐH Công nghiệp… Năm nay, TS nắm bắt thông tin tốt hơn nên ít sai sót về điền hồ sơ mà chủ yếu là nhầm lẫn về mục 2 và 3 khi mượn trường dự thi hoặc mã ngành, mã trường… Đến nay chỉ phát hiện một trường hợp duy nhất hồ sơ giả dấu mộc của địa phương. Văn phòng còn tiếp tục nhận hồ sơ ĐKDT của TS đến hết ngày 17-4 và cho TS chỉnh sửa thông tin đến trước ngày 30-4.

Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc nhận hồ sơ theo đúng quy định vào chiều 10-4. Tuy nhiên, điểm thu nhận hồ sơ của Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiếp tục nhận hồ sơ ĐKDT thêm ngày thứ hai (13-4) để giải quyết hết cho những TS nộp hồ sơ trễ hoặc thiếu hình… 

T.HÀ – T.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục